Bạn đã sẵn sàng để mở rộng kiến ​​thức về cà phê và thỏa mãn vị giác của mình chưa? Cùng An An Home tìm hiểu về 60 loại cà phê ngon nhất Việt Nam và trên Thế giới.

17 loại cà phê ngon nhất từ Espresso

Espresso là cơ sở cho vô số loại thức uống cà phê mà bạn có thể đã quen thuộc, bây giờ hãy tìm hiểu về một số trong số chúng.

Khi chúng ta muốn biết cách thức pha chế các loại đồ uống cà phê này, chúng ta nên nhớ rằng các nhân viên pha chế khác nhau có thể sử dụng các tỷ lệ sữa khác nhau, vì vậy cappuccino của bạn từ một quán cà phê này có thể không giống hoàn toàn với cà phê cappuccino của bạn từ quán khác.

60 loại thức uống cà phê
Bạn biết bao nhiêu loại thức uống cà phê?

Cappuccino

1/3 cà phê espresso với 1/3 bọt sữa và 1/3 sữa nóng.

» Xem thêm: Capuchino là gì? Cách pha cafe capuchino ngon

Flat White

2/3 sữa hấp và 1/3 cà phê espresso.

Antoccino

Một tách cà phê espresso được pha với sữa hấp theo tỷ lệ 1: 1.

Macchiato

Một tách cà phê espresso với một lượng nhỏ sữa hấp / tạo bọt (chỉ khoảng 2 thìa cà phê).

Cafe Bombon

Được tạo ra ở Tây Ban Nha, thức uống espresso này được pha với sữa đặc có đường theo tỷ lệ 1: 1.

Caffe Gommosa: Một tách cà phê espresso duy nhất được đổ lên một viên kẹo dẻo.

Cortado

Một tách cà phê espresso được phục vụ với một lượng sữa hấp tương đương để giảm độ chua.

Latte

Được pha bằng 2/3 espresso + 1/3 sữa hấp và một lớp bọt sữa mỏng.

» Xem thêm: Hướng dẫn cách pha latte và làm latte art

Galao

Đồ uống của Bồ Đào Nha được pha từ cà phê espresso và sữa có bọt được phục vụ trong một ly cao.

Americano

Một thức uống espresso trong đó nước nóng được thêm vào trên một tách espresso đơn hoặc kép. Điều này tạo ra một thức uống cà phê có độ mạnh tương tự (nhưng khác về hương vị) với cà phê nhỏ giọt thông thường.

Long Black

Thường là thức uống nặng 6 ounce (~180ml), là một dạng pha ngược của Americano, có nghĩa là cà phê espresso được thêm vào bên trên nước nóng thay vì theo cách khác.

Cafe Cubano

Có nguồn gốc từ Cuba, như tên gọi, thức uống espresso này được làm bằng đường demerara.

Cafe Zorro

Một tách espresso kép (60 ml) được thêm vào nước với tỷ lệ 1: 1.

Doppio

Một tách cà phê espresso kép được phục vụ trong cốc demitasse (cốc nhỏ, phục vụ một lần).

Espresso Romano

Một tách espresso với một lát chanh ở bên cạnh.

Guillermo

Hai ly cà phê espresso được đổ trên lát chanh hoặc đá.

Ristretto

Một loại cà phê espresso được pha với cùng một lượng cà phê như một shot espresso bình thường nhưng chỉ cho một nửa lượng nước, dẫn đến một shot đậm đặc.


7 loại thức uống cà phê kết hợp

Các loại thức uống cà phê sau đây có một tách cà phê thông thường làm nền tảng và có thể có hoặc không thêm cà phê espresso.

Cafe au lait

“Cà phê sữa” là sự kết hợp giữa cà phê đậm đặc và sữa tươi theo tỷ lệ 1: 1.

Cà phê với Espresso

Còn được gọi là “shot trong bóng đêm”, hoặc “mở mắt”, thức uống này là nơi mà espresso được kết hợp với cà phê thông thường để tăng cường hương vị hoặc hàm lượng caffeine.

Black Eye

Một tách cà phê thông thường với hai shot espresso.

Dead eye

Một loại cà phê thông thường với ba lần pha cà phê espresso.

Botz

Nghĩa đen là “bùn”, botz là một trong những loại cà phê phổ biến nhất ở Israel. Nó bao gồm đổ nước nóng sôi lên cà phê Thổ Nhĩ Kỳ đã được xay mịn và để thức uống nguội đi và bã sẽ lắng xuống dưới đáy. Thường được phục vụ với đường và thảo quả.

Nitro Coffee

Cà phê được truyền nitơ. Thức uống cà phê pha lạnh này có nhiều bọt và đậm đà, có hương vị ngọt ngào tự nhiên (nhờ các bọt li ti) mà không cần thêm đường.

Bulletproof Coffee

Loại cà phê này có chứa bơ lạt và dầu Brain Octane (100% axit caprylic triglyceride từ dầu dừa tinh chế cao). Nó được pha trộn để có độ sệt tương tự như latte sủi bọt.

60 loại thức uống cà phê


4 loại thức uống cà phê ngon nhất kết hợp với trà

Có rất nhiều thức uống kết hợp giữa cà phê và trà trên khắp thế giới. Một số phổ biến nhất là:

Cà phê Black tie

Một thức uống được pha bằng cách kết hợp hai tách cà phê espresso (hoặc cà phê đậm) với trà đá truyền thống của Thái Lan (hỗn hợp trà đen, gia vị và sữa đặc hoặc kem).

Cà phê Red tie

Một thức uống được pha giống như Black tie nhưng với một tách espresso duy nhất.

Cà phê Dirty chai latte

Một thức uống kết hợp giữa cafe latte thông thường với trà chai gia vị.

Cà phê Yuenyeung (Cà phê trà sữa)

Một thức uống phổ biến ở Hồng Kông được pha chế bằng cách kết hợp cà phê và trà sữa theo phong cách Hồng Kông.


7 loại thức uống cà phê có cồn

Giống như sự kết hợp giữa cà phê với trà, có rất nhiều thức uống cà phê kết hợp với rượu trên khắp thế giới để liệt kê, nhưng nổi bật là một số loại dưới đây:

Bailey’s Irish Cream and Coffee (Cà phê sữa rượu)

Thức uống này là sự kết hợp giữa cà phê và một chút rượu mùi Baileys Irish Cream (25 ml) với lớp kem tươi.

Cafe Corretto

Một thức uống của Ý kết hợp giữa một tách cà phê espresso đã được “điều chỉnh” với một chút rượu (thường là rượu mạnh, grappa, sambuca.)

Rüdesheimer Kaffee

Có nguồn gốc từ Rüdesheim, Đức, thức uống này được pha chế với cà phê, đường và rượu mạnh Asbach Uralt và phủ một lớp kem tươi.

Pharisee

Được phục vụ trong một chiếc cốc, thức uống phổ biến từ đảo Bắc Frisian ở Nordstrand, Đức, được pha với cà phê đen, một chút rượu rum và kem tươi.

Barraquito

Một thức uống truyền thống từ Tenerife (Quần đảo Canary), pha Licor 43 với cà phê espresso, sữa có bọt, sữa đặc có đường, quế và chanh.

Carajillo

Một thức uống của Tây Ban Nha kết hợp cà phê với rượu rum, rượu whisky, rượu mạnh hoặc anisette. Có một phiên bản Mỹ phục vụ sự kết hợp cà phê với rượu này trong một chiếc cốc có viền đường được nung để caramel hóa đường và sau đó phủ kem đánh bông lên trên.

Cà phê Ailen

Một thức uống kết hợp cà phê, rượu whisky, kem và đôi khi là đường.


14 loại thức uống cà phê có hương thơm tuyệt vời

Melya

Một thức uống cà phê có vị mật ong và bột ca cao (đôi khi là cả kem).

Espressino

Espresso được làm từ sữa hấp và bột ca cao. Một số người cũng lót ly của họ với Nutella trước khi thêm bột cacao, cà phê espresso và sữa hấp.

Cafe Marocchino

Tương tự như espressino, thức uống này được pha bằng espresso, bột ca cao và bọt sữa.

Cafe miel

Bắt nguồn từ tiếng Pháp có nghĩa là mật ong (“miel”), thức uống cà phê này bao gồm sữa hấp, quế, nhục đậu khấu, vani và mật ong.

Mocha hoặc Mocaccino (Mochaccino)

Một tách cà phê espresso (60ml) pha với sữa hấp và sô cô la nóng (hoặc siro sô cô la hoặc bột ca cao) trong một tách cappuccino và phủ một lớp kem tươi.

Cafe Borgia

Một loại mocha được phục vụ với vỏ cam (đôi khi là hương liệu cam) và phủ kem tươi và quế.

Cafe de olla

Một thức uống cà phê truyền thống của Mỹ Latinh được pha chế trong những chiếc niêu đất nung và có hương vị với piloncillo (còn gọi là panela – đường mía nguyên chất chưa tinh chế) và quế.

Cafe Rápido y Sucio

Một thức uống chỉ bao gồm ba tách cà phê espresso và siro sô-cô-la (không có nước hoặc sữa).

Cà phê với hương liệu

Các loại siro có hương vị khác nhau thường được thêm vào cà phê như vani Pháp, hạt phỉ, Kem Ailen (không cồn), caramel và sô cô la.

Affogato

Cũng được phục vụ như một món tráng miệng, thức uống Ý này có một muỗng kem (hoặc gelato) với một chút cà phê espresso được đổ lên trên. Đôi khi, espresso có thể được pha với rượu mùi. Bạn cũng có thể nhận được một hạt affogato trắng, một loại hạt thông thường có thêm sữa.

Caffè Medici

Thức uống cà phê này có tên tiếng Ý nhưng có nguồn gốc từ một quán cà phê lịch sử ở Seattle. Cafe Medici là một loại doppio (hai tách espresso trong một cốc phục vụ một lần) được đổ lên trên vỏ cam và siro sô-cô-la và phủ một lớp kem tươi.

Cà phê trứng

Một trong những loại cà phê ngon nhất Việt Nam được pha từ cà phê, đường, sữa đặc và lòng đỏ trứng gà.

» Xem ngay: Cách pha cà phê trứng siêu ngon tại nhà

60 loại thức uống cà phê

Cà phê cốt dừa

Một thức uống nổi tiếng có xuất xứ từ Hải Phòng, Việt Nam được kết hợp từ cà phê, nước cốt dừa, dừa khô (mứt hoa quả), sữa đặc, đá bào.

Kopi susu

Thức uống kết hợp giữa cà phê và sữa đặc có đường để nguội trong khi bã lắng xuống đáy.

Cà phê Vienna

Một thức uống cà phê được pha từ cà phê thông thường hoặc cà phê espresso với kem đặc hoặc kem đánh bông thêm và phủ cacao.


10 loại cà phê đá ngon nhất

Chúng ta thường nghĩ cà phê là một thức uống nóng, nhưng có rất nhiều loại thức uống cà phê ngon ở dạng ướp lạnh.

Cà phê đá không có nghĩa là nó được pha lạnh. Thay vào đó, nó được pha theo cách thông thường (nóng) và sau đó ướp lạnh trước khi phục vụ. Thật dễ dàng để làm cà phê đá tại nhà, có thể bạn sẽ muốn bắt đầu thử chúng.

Latte đá và mocha đá

Loại đồ uống phổ biến của cà phê được kết hợp với sữa lạnh chứ không phải sữa hấp như trong trường hợp của latte và mocha thông thường.

Cà phê sữa đá

Bắt nguồn từ Việt Nam, thức uống này được làm bằng cách kết hợp cà phê đen với sữa đặc có đường rồi đổ đá lên trên.

Eiskaffee

Thức uống cà phê Đức này được làm từ cà phê đá và kem vani.

Frappé

Có nguồn gốc ở Hy Lạp, frappe là một thức uống cà phê đá phổ biến được pha trộn, đánh hoặc lắc đến độ sệt và dùng lạnh với kem đánh và các chất phụ gia khác như sữa, vani, đường và siro (như caramel hoặc sô cô la).

60 loại thức uống cà phê

Freddo Espresso

Phổ biến ở Hy Lạp vào mùa hè nóng nực, thức uống cà phê đá này được pha với hai tách espresso và đường. Cà phê espresso được cho vào bình lắc với một vài viên đá và pha trong khoảng 20 giây. Cà phê sau đó được đổ qua đá để làm mát đồ uống và làm loãng vị đắng. Đó là một thức uống có bọt.

Freddo Cappuccino

Cũng phổ biến ở Hy Lạp, thức uống này được làm giống như cà phê espresso freddo nhưng có thêm bọt sữa lạnh lên trên.

Mazagran

Bắt nguồn từ Algeria, mazagran bao gồm cà phê và đá được phục vụ trong một ly cao. Đôi khi, đường, bạc hà, chanh, nước hoặc rượu rum được thêm vào đồ uống.

Palazzo

Phổ biến ở Nam California, Palazzo được pha với hai tách espresso. Ngay sau khi pha cà phê, nó được làm lạnh và trộn với kem ngọt.

Ice Shot

Bắt nguồn từ Úc, Ice Shot bao gồm một tách cà phê espresso được đổ lên đá trong một ly latté thông thường. Cà phê nóng được pha loãng bởi đá và sau đó được đông lạnh lại để có kết cấu sền sệt.

Shakerato

Tương tự như cà phê espresso freddo, thức uống cà phê đá của Ý này là nơi cà phê espresso tươi (một lần) và đá viên được lắc với nhau tạo ra bọt. Cà phê espresso lắc sau đó được phục vụ trong ly martini.

Cà phê vừa là nghệ thuật vừa là khoa học với nền văn hóa rộng lớn của riêng nó về thuật ngữ, phương pháp và cách pha chế. Thật tuyệt vời cho những người yêu cà phê, những người thích thử nghiệm và khám phá thế giới cà phê tuyệt vời. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn khám phá được rất nhiều các loại cà phê ngon nhất Việt Nam và trên Thế giới.