Chúng tôi đã tổng hợp hơn 20 phương pháp và dụng cụ pha chế cà phê thủ công tốt nhất ở đây với hình ảnh, mô tả, hướng dẫn và ưu nhược điểm để bạn có thể dễ dàng tìm hiểu thông tin.

Nếu bạn là một người yêu thích cà phê, bạn có thể đã có một hoặc hai phương pháp pha cà phê yêu thích cho riêng mình. Mặc dù vậy, có thể bạn sẽ muốn bắt đầu lại mọi thứ và thử nhiều phương pháp với các dụng cụ pha chế cà phê mới.

Dụng cụ pha chế cà phê
Có rất nhiều dụng cụ pha chế cà phê trên Thế giới

Phương pháp đun sôi

Đun sôi cà phê là một phương pháp pha chế đơn giản, tạo ra một loại cà phê ngon và đậm đà. Nó có thể không phải là phương pháp pha chế ấn tượng nhất, nhưng nó rất dễ học.

Cowboy coffee – Pha cà phê phong cách cao bồi

Cowboy coffee là một phương pháp pha cà phê rất đơn giản, chi phí thấp. Bạn có thể dụng cụ pha chế bằng cách sử dụng bất kỳ nồi nào và hầu hết mọi nguồn nhiệt, kể cả lửa trại.

Để pha cà phê phong cách cao bồi, hãy cho bột cà phê thô vào nồi nước sôi. Đun sôi trong vài phút, sau đó tắt nồi và để yên trong vài giây để hạt cà phê lắng xuống đáy. Sau đó, bạn có thể rót cà phê vào vào cốc và thưởng thức.

Cỡ xay: Rất thô

Dụng cụ pha cà phê
Cà phê cao bồi – COwboy coffee

Ưu điểm

  • Dễ pha chế
  • Giá thấp
  • Tính di động cao, thực hiện ở bất kỳ đâu

Nhược điểm

  • Ly cà phê có thể chứa cặn
  • Không phải là hương vị cà phê tốt nhất

Turkey Coffee – Pha cà phê phong cách Thổ Nhĩ Kỳ

Pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ là một phương pháp pha cà phê Trung Đông sử dụng bột cà phê xay rất mịn. Phương pháp pha chế này tạo ra một thức uống mạnh mẽ, đậm đà và rất nhiều bọt.

Để pha chế cà phê theo phong cách này, hãy kết hợp bột cà phê bột với đường trong một chiếc nồi đặc biệt có tay cầm dài gọi là “cezve”. Đun sôi hỗn hợp này đến mức sủi bọt, sau đó lấy ra khỏi bếp. Lặp lại quá trình này vài lần cho đến khi hỗn hợp sủi bọt .

Cỡ xay: Rất mịn

Dụng cụ pha chế cà phê Thổ Nhĩ Kỳ
Dụng cụ pha chế cà phê phong cách Thổ Nhĩ Kỳ

Ưu điểm

  • Hương vị cà phê đậm và thú vị

Nhược điểm

  • Vị cà phê hơi nồng
  • Ly cà phê vẫn có thể chứa một ít cặn
  • Yêu cầu dụng cụ pha chế cà phê đặc biệt
  • Tính di động không cao

Phương pháp ngâm ủ

French Press – Dụng cụ pha chế kiểu Pháp

Phương pháp pha chế này rất dễ thực hiện và khá nhanh, thường được sử dụng tại nhà hoặc văn phòng. Nó tạo ra cà phê có hương vị đậm đà, nguyên bản và là phương pháp pha chế tốt để pha nhiều tách cùng một lúc.

Để pha cà phê kiểu Pháp, thêm cà phê xay thô vừa vào bình French press. Đổ nước sôi vào và ngâm trong 3-4 phút. Sau đó nhấn piston xuống để lọc là bạn đã có thể thưởng thức cà phê rồi.

» Xem thêm: French Press là gì? Những điều thú vị về bình pha cà phê kiểu Pháp

Cỡ xay: Thô vừa

Dụng cụ pha chế
Bình pha cà phê French Press

Ưu điểm

  • Dễ pha
  • Hương vị mạnh mẽ, nguyên bản
  • Pha được nhiều ly cà phê một lúc

Nhược điểm

  • Vị cà phê có thể bị đắng nếu để quá lâu
  • Tính cơ động kém

Drip bags – Cà phê túi lọc

Nếu bạn đang muốn trải nghiệm pha cà phê của mình dễ dàng như pha trà, bạn có thể sẽ bất ngờ với cà phê túi lọc. Phương pháp này sử dụng bột cà phê bên trong túi mềm tương tự như trà túi lọc.

Đổ nước sôi vào túi lọc cà phê và để nó ngâm trong 3-4 phút, sau đó bỏ túi lọc ra là bạn đã có thể thưởng thức cà phê rồi.

Cỡ xay: Vừa-mịn

Dụng cụ pha chế
Pha cà phê túi lọc

Ưu điểm

  • Rất dễ pha
  • Giá rẻ

Nhược điểm

  • Ít hương vị
  • Không tạo ra ly cà phê chất lượng cao
  • Khó tùy chỉnh

Bình Syphon

Bình Syphon sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược độc đáo, khởi nguồn từ Đức, đã du nhập đầu tiên vào Kyoto từ những năm 1950 và được người Nhật cải biến.

Syphon là một trong những phương pháp pha cà phê bằng áp suất, rất cầu kỳ và phức tạp đòi hỏi nhiều kỹ thuật. Chúng có thể khó sử dụng, nhưng khi được thực hiện đúng cách, có thể tạo ra cà phê trong, mịn và hương vị thơm ngon, không quá đắng chát.

Nguyên lý pha chế của bình syphon dựa theo nguyên lý thẩm thấu ngược. Nước được đun sôi ở bình phía dưới sẽ tạp áp suất đẩy hơi nước thấm lên cà phê ở bình trên. Khi tắt nguồn nhiệt đi áp suất sẽ giảm, với lực hút của phễu, cà phê sẽ được chiết xuất ngược lại xuống bình dưới. Đặc biệt phương pháp này có thể tạo ra nhiều hương vị tuyệt vời ẩn chứa trong hạt cà phê nhờ khả năng kiểm soát mọi thứ từ cỡ xay, thời gian, tỉ lệ, nhiệt độ.

Cỡ xay: Thô vừa

Dụng cụ pha chế
Bình Syphon

Ưu điểm

  • Dụng cụ pha chế rất ấn tượng
  • Cà phê trong, hương vị thơm ngon
  • Pha được nhiều ly một lúc

Nhược điểm

  • Khó pha chế, đòi hỏi am hiểu kỹ thuật
  • Dụng cụ pha chế đắt tiền
  • Khó vệ sinh

Phương pháp pha cà phê ủ lạnh

Nghe tên thôi đã thấy là kiểu pha chế này không được làm nóng rồi. Cà phê ủ lạnh (cold brew) có độ chua thấp và hơi ngọt. Phương pháp này sử dụng dụng cụ pha chế rất đơn giản nhưng tốn nhiều thời gian.

Để pha cà phê cold brew, hãy kết hợp hạt cà phê xay thô với nước nguội. Để hỗn hợp ủ trong vài giờ hoặc qua đêm, tùy thuộc vào độ đậm đà của cà phê bạn thích. Lọc bỏ bã và dùng nguyên chất hoặc trên đá.

» Xem thêm: Cách pha cà phê Cold brew tại nhà cho newbie

Cỡ xay: Thô

Ưu điểm

  • Hương vị đậm đà
  • Độ chua thấp và hơi ngọt
  • Dễ pha

Nhược điểm

  • Mất nhiều thời gian để ủ

Bình ngâm cà phê lạnh Hario

Chai ngâm cà phê lạnh đặc biệt phù với những ai thích uống cà phê lạnh ngay tại nhà mà không muốn đầu tư một khoản lớn vào những bộ pha cà phê nhỏ giọt đắt tiền.

Đây có lẽ là thiết bị pha chế cà phê lạnh Cold-brew tiện dụng nhất cho gia đình, văn phòng. Đẹp, gọn, nhẹ với dung tích 750ml . Chất liệu thân thiện, dễ vệ sinh. Việc xử lý bã cà phê Cold-brew chưa bao giờ nhanh và gọn gàng đến thế.

Dụng cụ pha chế
Bình pha cà phê lạnh Hario

Ưu điểm

  • Nhỏ gọn, tính di động cao
  • Dễ dàng pha chế
  • Giá rẻ

Nhược điểm

  • Dễ vỡ nếu làm bằng thủy tinh
  • Phần nắp silicon khó vệ sinh sau thời gian dài sử dụng

Bộ pha cà phê lạnh Shizuku

Bộ pha cà phê lạnh nhỏ giọt Shizuku của Nhật Bản là một dụng cụ pha chế cà phê lạnh có tốc độ pha nhanh đặc trưng của phương pháp nhỏ giọt. Van silicone của Shizuku với khẩu độ nhỏ tạo ra một hiệu ứng chiết xuất tự nhiên tự động kiểm soát tốc độ chảy.

Bình hoạt động dựa vào cơ chế thẩm thấu. Cơ chế này có một khe bên trong phần trên cùng của bộ lọc, cho phép nước nhỏ giọt từ từ qua bột cà phê.

Dụng cụ pha chế
Bộ pha cà phê lạnh Shizuku

Bình pha cà phê Toddy

Đây là dụng cụ pha chế cà phê lạnh từ Mỹ được khá nhiều quán cà phê sử dụng. Pha chế bằng bình Toddy khá đơn giản, chỉ cần túi lọc bằng vải có thể tái sử dụng, một thùng đựng chuyên dụng.

Ưu điểm

  • Đơn giản pha chế
  • Chất lượng cà phê cold brew khá tốt
  • Giá rẻ

Nhược điểm

  • Khó tùy biến được  hương vị mong muốn

Tháp pha cà phê lạnh

Tháp pha cà phê được biết đến là một dụng cụ pha chế cold brew độc đáo, đẹp mắt, sang trọng. Toàn bộ bình được làm bằng thủy tinh được đặt trong khung gỗ, được thiết kế theo nhiều phong cách tạo điểm nhấ độc đáo cho quán cà phê.

Bạn có thể tùy chỉnh tốc độ nhỏ giọt của nước. Hương vị cà phê sau khi pha chế rất đậm, mượt và thơm so với các phương pháp ủ lanh thông thường.

Dụng cụ pha chế cold brew
Tháp pha cà phê cold brew

Ưu điểm

  • Cà phê thơm ngon
  • Có thể sử dụng như một dụng cụ decor
  • Có nhiều kiểu dáng để lựa chọn

Nhược điểm

  • Chi phí khá cao
  • Tính di động kém
  • Cần kỹ thuật pha chuyên nghiệp

Dụng cụ pha chế cà phê sử dụng áp lực

Ấm pha cà phê moka pot

Ấm pha cà phê Moka pot – Dụng cụ Barista được yêu chuộng không chỉ bởi vì kiểu dáng nhỏ nhắn, tiện dụng mà còn tiết kiệm thời gian pha chế, không yêu cầu kỹ thuật phức tạp. Bình được làm từ chất liệu nhôm, có thể giữ lại được hương vị cafe trọn vẹn và giữ cho nhiệt độ cafe luôn nóng.

Nguyên lý hoạt động của Moka pot hết sức đơn giản, nước sẽ được đổ vào trong bình đựng dưới. Sau đó, bột cà phê xay mịn sẽ được nén nhẹ vào trong khay đựng. Việc còn lại là bật bếp đun ấm. Hơi nước sẽ bị nén lại trong bình chứa và thẩm thấu qua lớp bột cà phê.

Dòng ấm pha Moka pot hiện có các phiên bản vô cùng đa dạng cho người tiêu dùng thoải mái lựa chọn, sử dụng cho bếp điện hoặc bếp từ.

» Xem thêm: Moka pot là gì? Nguồn gốc ấm pha cà phê Moka

Cỡ xay: Mịn

Dụng cụ pha chế
Pha cà phê tiện lợi ngay tại nhà với ấm Moka Pot

Ưu điểm

  • Khá dễ pha chế
  • Chi phí vừa phải
  • Pha nhanh chóng và tiện lợi
  • Tạo ra cà phê có hương vị thơm ngon

Nhược điểm

  • Yêu cầu thiết bị chuyên dụng
  • Khó tùy biến hương vị

Máy nén cà phê bằng tay Aeropress

AeroPress là một máy pha cà phê cầm tay được thiết kế hợp lý để tạo ra cà phê espresso tuyệt vời một cách nhanh chóng. Dụng cụ pha chế này rất đơn giản (chỉ cần đẩy) và có thể tùy chỉnh cao. Vì vậy bạn có thể thử nghiệm để tìm ra phương pháp yêu thích của mình. Có khá nhiều cách để bạn có thể pha cà phê với AeroPress, nhưng quy trình chung là thêm bột cà phê, bộ lọc giấy và nước nóng. Để vài phút và sau đó đẩy piston để lọc cà phê.

Bộ dụng cụ pha chế này khác biệt với thiết kế nắp lọc và sử dụng giấy lọc để cải thiện cafe chiết xuất tinh khiết, trong, không lẫn cặn cafe. Khi pha cà phê bằng bình AeroPress, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh hương vị cà phê sau khi pha bằng cách thay đổi độ mịn cà phê, thời gian ủ, nhiệt độ, tỷ lệ nước,… Chính những thay đổi tinh vi này làm cho cà phê pha ra có hương vị khác biệt.

Nguyên lý của Aeropress là bột cà phê sau khi được ủ, chúng ta sẽ dùng piston ấn để nước sôi đi xuyên qua lớp bột cà phê. Với phương pháp nén áp suất thủ công này nó có thể vừa đủ tạo ra được một ly espresso, nhưng lực ép từ tay khó có thể tạo ra được áp suất như máy được, nên gần như sẽ khó có thể tạo ra lớp bọt crema.

Cỡ xay: Tùy bạn

Dụng cụ pha chế
Bình nén cà phê bằng tay Aeropress

Ưu điểm

  • Bình nhẹ, tính di động cao
  • Tạo ra cà phê với hương vị đậm đà
  • Dễ dàng sử dụng với thời gian pha chế nhanh
  • Tùy chỉnh hương vị
  • Chi phí thấp

Nhược điểm

  • Yêu cầu dụng cụ pha chế chuyên dụng
  • Phải mua giấy lọc chuyên dụng
  • Chỉ pha được từ 1-2 ly cho mỗi lần pha

Máy nén cà phê bằng tay ROK

ROK hiện nay được coi là dụng cụ pha chế espresso thủ công bền bỉ đến từ Anh với tuổi thọ khá dài. Thời gian để ép ra 1 ly espresso kéo dài khoảng 30 giây. Bạn có thể tạo ra những ly cà phê espresso đúng điệu với lớp crema dày. Thân máy được làm bằng hợp kim nhôm với độ bền cao.

Bạn có thể pha cà phê ở bất kì đâu một cách dễ dàng với máy ROK hoàn toàn không cần dùng điện. Bằng cách cho cà phê vào tay cầm và lắp đặt vào đúng phần chiết xuất, khóa lại sau đó cho nước sôi vào buồng chứa nâng hai cánh của máy lên rồi nhấn xuống chỉ mất khoảng 30 giây bạn đã có ly cà phê.

Cỡ xay: Mịn

Dụng cụ pha chế cà phê ROK
Sử dụng máy nén cà phê bằng tay ROK

Ưu điểm

  • Tuổi thọ cao
  • Pha chế được espresso thơm ngon
  • Tùy chỉnh hương vị

Nhược điểm

  • Nặng nề, tính di động kém
  • Hương vị có thể khác nhau cho mỗi lần pha

Máy pha cà phê cầm tay Wacaco Nanopresso

Dòng máy này phù hợp với những người yêu thích du lịch, phượt và muốn đem theo mình 1 dụng cụ pha cà phê nhỏ gọn, đơn giản. Các linh kiện đã được thiết kế lại hoàn toàn để làm cho việc tháo rời và làm sạch từng phần trở nên đơn giản hơn.

Mặt bên trong của NanoPresso cũng được thiết kế lại với ít rãnh và viền hơn. Bạn chỉ mất 2 phút để có 1 ly cà phê espresso thơm ngậy với lớp bọt cà phê óng ánh. Bạn có thể mang theo bình giữ nhiệt nước nóng để có thể sử dụng bất kỳ lúc nào.

» Xem thêm: Review máy pha cà phê cầm tay Wacaco nanopress

Tổng hợp tất cả các dụng cụ pha chế cà phê
Máy pha cà phê cầm tay Wacaco nanopresso

Ưu điểm

  • Vô cùng nhỏ gọn, tính di động cao
  • Áp suất cao
  • Pha chế được ly espresso khá ngon, crema dày
  • Có thể nâng cấp được phụ kiện: viên nén, ngăn chứa nước double shot
  • Dễ dàng vệ sinh

Nhược điểm

  • Khó pha chế đủ lượng cà phê cho nhóm đông (công suất thấp)

Phương pháp lọc – Pour overs

Đây là phương pháp pha cà phê thủ công khá bổ biến sử dụng dụng giấy lọc và bộ dụng cụ pha chế chuyên dụng. Nước nóng đi qua lớp bột cà phê và chiết xuất cho bạn ly cà phê hoàn hảo.

Sử dụng phễu lọc, dụng cụ pha chế đi kèm là bình thủy tinh đựng cà phê và ấm rót nước chuyên dụng

Cỡ xay: Thô vừa

Ưu điểm

  • Cà phê trong, không có cặn
  • Dễ dàng pha chế
  • Chi phí thấp
  • Thời gian pha chế nhanh
  • Dễ dàng vệ sinh

Nhược điểm

  • Phải mua giấy lọc thường xuyên
  • Giấy lọc có thể ảnh hưởng đến hương vị cà phê

» Xem thêm: Pour Over – Nghệ thuật pha chế Hand drip

Bình pha cà phê Chemex

Trong hàng thập kỷ qua, Chemex không đơn thuần là một dụng cụ Pour Over nữa mà đã trở thành biểu tượng của ngành cà phê. Đây là một trong những dụng cụ pha chế cà phê thủ công tốt nhất trên thế giới.

Bình Chemex sử dụng giấy lọc dày hơn giấy thường được sử dụng trong những cuốn sách, để có thể giữ được khối lượng lớn cà phê trên giấy lọc.

Giấy lọc có tác dụng loại bỏ chất béo có trong cà phê, đồng thời loại bỏ các loại dầu và các hạt không hòa tan trong bột cà phê; mang đến ly cà phê trong, sáng màu hơn và cân bằng hương vị cà phê một cách vô cùng tinh tế.

dụng cụ pha chế cà phê Chemex
Pha chế cà phê với bình Chemex

Phễu lọc kim loại Kinto

Kinto là bộ pha cà phê thuỷ tinh kiểu pour over của Nhật với bộ lọc đặc biệt bằng thép không gỉ. Nó cho phép dầu cà phê chảy qua lưới lọc, đem theo hương vị béo ngậy của cà phê mà bạn khó lòng được thưởng thức bằng những phễu lọc cà phê thông thường. Pha cafe bằng Kinto cũng chỉ mất từ 2-3 phút.

Dụng cụ pha chế Kinto
Dụng cụ pha chế cà phê với phễu lọc Kinto

Phễu lọc cà phê Hario V60

Được công nhận trên toàn thế giới, V60 được xem như chuẩn mực mới dành cho việc pha cà phê thủ công – phương pháp pour over. Thiết kế hình nón với góc 600  và sự xuất hiện các gờ nổi bên trong thành phễu phối hợp rất ăn ý với giấy lọc giúp chiết xuất cà phê hiệu quả.

Phễu lọc cà phê thủy tinh của Hario – mệnh danh “vua thủy tinh”.Đây là 1 trong các dụng cụ pha cà phê theo phương pháp Pour Over – Drip cực kỳ nổi tiếng. Phễu lọc Hario xuất xứ Nhật Bản có thiết kế đơn giản với đường xương sườn xoắn ốc bên trong lòng phễu. Được thiết kế với tay cầm cong ngược vào trong, đế bằng chất liệu nhựa abs cứng không cong vênh, có thể tháo rời để sử dụng hoàn hảo với các bình đựng cà phê

Tổng hợp tất cả các dụng cụ pha chế cà phê
Dụng cụ pha chế cà phê với phễu lọc Hario V6

Phễu lọc cà phê Kalita Wave

Phễu lọc Kalita Wave được thiết kế đi cùng giấy lọc chuyên biệt giúp chiết suất cà phê tốt hơn. Được làm từ thép không gỉ. Thành phễu được tạo nhiều gợn sóng gọi là “Wave Zone”  có tác dụng tạo động lực để dòng chảy lưu thông dễ dàng. Với thiết kế đặc biệt đáy phẳng 3 lỗ cho tốc độ chảy gần như tự động mà không ảnh hưởng nhiều bởi tốc độ rót. Chỉ mất khoảng 3 phút là bạn đã có một bình cà phê ngon.

Tổng hợp tất cả các dụng cụ pha chế cà phê
Pha chế cà phê với phễu lọc Kalita Wave

Phễu cà phê December

Phễu lọc December là một chiếc phễu lọc cà phê được thiết kế và sản xuất tại Hàn Quốc. Có tất cả 12 lỗ thoát dưới đáy phễu lọc December – có thể tùy chọn tốc độ chảy theo 4 cấp: Không chảy – 4 lỗ – 8 lỗ – 12 lỗ. Bạn có thể xoay chọn tốc độ ở bất kỳ lúc nào trong quá trình pha.

Tổng hợp tất cả các dụng cụ pha chế cà phê
Pha chế cà phê với phễu December

Phễu lọc cà phê Clever

Đây là một trong những dụng cụ pha chế đơn giản và tiện lợi nhất cho người dùng. Mr.Clever là một trong những phễu lọc cà phê tự động với phễu lọc thông minh có chức năng khóa dòng chảy cà phê. Thiết kế của bộ lọc Clever Dripper này là sự kết hợp giữa phương pháp ngâm ủ và lọc giấy.

Tổng hợp tất cả các dụng cụ pha chế cà phê
Dụng cụ pha chế cà phê với phễu lọc Clever

Phin cà phê Việt Nam

Khoảng đầu thế kỷ 20,  theo dấu chân người Pháp du nhập vào Việt Nam và cũng chính họ truyền đạt cho người Việt cách pha chế cà phê bằng phin. Phin cà phê đã trở thành một dụng cụ pha chế cà phê phổ biến nhất ở nhiều gia đình cũng như các quán cà phê tại Việt Nam. Cách pha cà phê bằng phin vô cùng đơn giản, tiện lợi. Nguyên tắc chủ yếu là để nước thắm qua lớp cà phê chứa trong phin.

Tổng hợp tất cả các dụng cụ pha chế cà phê
Phin cà phê Việt Nam

Trên đây là những dụng cụ pha chế cà phê được sử dụng phổ biến trên thế giới hiện nay. Bằng nhiều dụng cụ pha chế cà phê khác nhau đã tạo nên sự độc đáo cho hương vị cà phê Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. An An Home tin rằng bạn sẽ chọn được dụng cụ pha chế phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.