Hiểu rõ các thông tin về cấu tạo máy pha cà phê espresso là cách để bạn luôn giữ cho máy hoạt động ổn định, bền bỉ và xử lý các lỗi thường gặp dễ dàng.

Các bộ phận của máy pha cà phê

Cấu tạo máy pha cà phê espresso cơ bản bản bao gồm các thành phần chính. Nguồn nước

 • Nguồn nước
 • Máy bơm
 • Nồi hơi
 • Cụm chiết xuất

Các bộ phận này được sắp xếp theo quy trình khép kín để tạo ra ly cà phê espresso:

Nguồn nước => Máy bơm => Nồi hơi => Cụm chiết xuất

Nguồn nước

Nguồn nước là một thành phần vô cùng quan trọng của máy pha cà phê espresso bởi vì bạn không thể pha cà phê mà thiếu nước. Tùy vào mỗi dòng máy mà nguồn nước chia làm 2 dạng: Bình chứa tích hợp và nguồn nước riêng.

Bình chứa tích hợp

Bạn sẽ thường gặp nguồn nước là các bình chứa có sẵn trong các dòng máy pha có công suất nhỏ, thường là các máy pha cà phê gia đình, quán nhỏ, quán café take away, văn phòng.

Ưu điểm: Nhỏ gọn, dễ lắp đặt và điều chỉnh chất lượng nước

Nhược điểm: Tốn thời gian và công sức để tháo lắp, vệ sinh, thêm nước.

» Xem thêm về: Máy pha cà phê gia đình, văn phòng

Máy pha cà phê gia đình
Máy pha cà phê gia đình có ngăn chứa nước tích hợp

Nguồn nước riêng

Nguồn nước riêng sử dụng cho các máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp với công suất lớn. Máy sẽ kết nối trực tiếp với nguồn cung cấp nước.

Ưu điểm: Không cần châm thêm nước, đáp ứng nhu cầu pha chế liên tục lên đến hàng trăm ly mỗi giờ.

Nhược điểm: Cần phải lắp đặt đường ống riêng và bộ lọc nước

» Xem thêm về: Máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp

Máy pha cà phê espresso
Máy pha cà phê espresso chuyên nghiệp dùng nguồn nước riêng

Ngoài ra trên thị trường cũng một số mẫu máy pha cà phê espresso vừa sử dụng bình chứa nước vừa có đầu nối trực tiếp với nguồn nước tuỳ vào nhu cầu của bạn.

Máy bơm

Máy bơm để tạo ra áp suất chính là chiếc chìa khóa để tạo ra một ly espresso chuẩn. Áp suất lý tưởng cho một chiếc máy pha cà phê tương đương 9 bar.

Trong lịch sử, những chiếc máy pha cà phê espresso đầu tiên được sử dụng piston gắn với đòn bẩy được ép tay bởi các barista. Tuy nhiên qua nhiều thập kỷ phát triển, các dòng máy pha cà phê espresso sử dụng bơm điện ra đời, với hai loại bơm chính là: Bơm rung (Vibratory pump) và bơm quay (Rotary pump).

Máy bơm rung (Vibratory pump)

Là loại máy bơm hoạt động dựa theo nguyên lý điện từ. Máy bơm được cấu tạo bởi một piston được gắn với nam châm và đặt bên trong một cuộn dây kim loại. Dòng điện chạy qua cuộn dây làm cho nam châm chuyển động nhanh chóng giúp piston tạo lực đẩy nước qua máy (trung bình 60 lần/giây).

Máy bơm quay (Rotary pump)

Không giống như bơm rung, máy bơm quay hoạt động dựa theo nguyên lý động lực học. Cơ chế hoạt động của loại máy bơm này cũng khá phức tạp. Một động cơ quay đĩa được đặt lệch bên trong một buồng tròn, lớn. Khi đĩa quay, lực ly tâm sẽ tách động vào thành của thành buồng tạo ra áp lực lên dòng nước.

Nồi hơi (Boiler)

Nồi hơi kiểm soát những vấn đề quan trọng từ nhiệt độ, áp suất, hơi đánh sữa,… Chức năng cơ bản của lò hơi là làm nóng và giữ nước có áp suất từ ​​máy bơm. Khi nước được tạo áp lực qua máy bơm và đẩy vào nồi hơi để làm nóng để chế biến một ly espresso tuyệt vời.

Nồi hơi có nhiều kích thước khác nhau. Nồi hơi kích thước lớn, máy pha cà phê espresso sẽ pha chế được nhiều ly cà phê hơn. Tuy nhiên, nồi hơi càng lớn thì càng tốn nhiều năng lượng và thời gian để làm nóng toàn bộ nước.

Vì vậy khi chọn mua máy pha café bạn cần lưu ý tới công suất phục vụ khách hàng để chọn máy có nồi hơi phù hợp, thường lớn hơn nhu cầu phục vụ khách hàng để tránh hỏng hóc hoặc quá tải.

Máy pha cà phê 1 group có dung tích nồi hơi trung bình từ 1,8-5 lít, trong khi đó máy 2 group sẽ có dung tích từ 5-12 lít.

Nồi hơi máy pha cà phê espresso
Nồi hơi máy pha cà phê espresso

Bộ phận chiết xuất (Grouphead)

Đây là bộ phận cuối cùng của một quy trình pha chế cà phê. Tất cả các loại máy pha cà phê espresso dù 1,2 hay 3 group thì các group đều có 4 bộ phận cơ bản: Tay pha/Bộ lọc (Portafilter), chốt khoá bộ lọc/ngàm, van bơm và ống dẫn nước từ nồi hơi đến bộ lọc.

Bộ phận chiết xuất thường chia làm 3 loại cơ bản:

 • Grouphead E61
 • Saturated Grouphead (Grouphead bão hòa).
 • Semi-saturated grouphead (Grouphead bán bão hòa).

Grouphead E61

Grouphead E61 là một trong những mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của máy pha cà phê espresso, được sáng chế bởi Ernesto Valente năm 1961. Đến đây bạn cũng hiểu được E61 là viết tắt của từ nào rồi đúng không?

Grouphead E61 đã trở thành một tiêu chuẩn của máy pha cà phê espresso. Bạn sẽ thấy loại Grouphead này trên nhiều loại máy với nhiều mức giá khác nhau.

Toàn bộ Grouphead được gia công bằng đồng thau và nặng đến 4kg. Mặc dù sẽ mất khoảng 15 phút để cả grouphead nóng đến nhiệt độ chuẩn để pha chế, nhưng nó sẽ dễ dàng giữ nhiệt độ đó ổn định trong một thời gian dài.

Về cơ bản, E61 là một van ba chiều lớn, được vận hành bằng cơ học: Một van để cho nước vào grouphead từ nồi hơi, một van để chuyển nước từ group đến bộ lọc portafilter và van thứ ba để xả áp suất ngược từ bộ lọc portafilter.

Grouphead E61 máy pha cà phê espresso
Grouphead E61 máy pha cà phê espresso

Saturated Grouphead (Grouphead bão hòa)

Grouphead ược hàn trực tiếp với nồi hơi. Cơ chế hoạt động gần giống như phần mở rộng của nồi hơi, được bão hòa với nước nóng. Nếu như grouphead E61 cần chờ khối đồng nóng lên thì grouphead bão hoà sẽ nhanh chóng nóng đạt nhiệt độ ngang với nước trong nồi hơi.

Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi barista đủ chuyên nghiệp để sử dụng và thường chỉ có ở các dòng máy pha cà phê espresso cao cấp.

Semi-saturated Grouphead (Grouphead bán bão hòa)

Nguyên lý hoạt động cơ bản của Grouphead bán bão hòa cũng tương tự như Grouphead bão hoà. Khác biệt duy nhất là không cần hàn trực tiếp vào nồi hơi nhằm tiết kiệm chi phí gia công và đảm bảo dễ sửa chữa. Nhược điểm của Grouphead bán bão hòa là sự ổn định nhiệt kém hơn so với 2 loại grouphead phía trên.

Portafilter – bộ lọc

Portafilter được viết tắt từ Portable Filter. Đây là một phần của máy pha cà phê espresso có tác dụng giữ bã cà phê trước và trong quá trình pha. Bột cà phê sau khi cho vào bộ lọc Portafilter, sẽ được nén bằng Tamper, rồi mới chèn và khóa vào grouphead.

Portafilter là nơi nước nóng được bơm qua với áp lực lớn để chiết xuất ra cà phê espresso, tại thời điểm này chiết xuất espresso tiếp tục hành trình xuống đáy của bộ lọc portafilter, đi qua vòi dẫn phía dưới để vào tách espresso.

Kích thước Portafilter được sử dụng rộng rãi nhất có đường kính là 58mm và 53mm.

portafilter máy pha cà phê espresso

» Xem thêm: Thao tác kỹ thuật khi dùng máy pha cà phê espresso

Khắc phục lỗi thường gặp ở máy pha cà phê espresso

Trong quá trình sử dụng máy pha café có thể gặp rất nhiều vấn đề. Tùy vào mức độ mà bạn có thể tự xử lý hoặc cần phải liên hệ nhà cung cấp để được sữa chữa và bảo trì định kỳ.

Máy không khởi động được

Bạn nên kiểm tra lại nguồn điện hoặc dây điện.

 • Nguyên nhân có thể do sử dụng lâu ngày bị đứt, hở hoặc chuột cắn.
 • Kiểm tra nguồn điện điện áp sử dụng có ổn định và tương thích mới yêu cầu của máy hay không?

Bơm phát ra tiếng ồn

Lỗi này phần lớn đến do thiếu hụt nguồn nước.

 • Bạn nên kiểm tra lại nguồn cấp nước trước tiên
 • Nếu như nguồn cấp nước đã đầy đủ thì có thể bơm đã bị hỏng. Bạn nên liên hệ nhà cung cấp thay mới để máy pha cà phê espresso hoạt động bình thường trở lại.

Cà phê chiết xuất chậm hoặc không chiết xuất

Một trong các nguyên nhân thường gặp được liệt kê dưới đây:

 • Thiếu hụt nguồn nước => Kiểm tra lại nguồn nước hoặc có đang khóa van hay không?
 • Nén cà phê quá mạnh => Giảm lực nén và lấy đúng lượng cà phê bột.
 • Bột cà phê xay quá mịn => Điều chỉnh lại kích thước xay hạt cà phê
 • Van điện tử tại bộ phận chiết xuất bị hỏng => Bạn cần liên hệ với nhà cung cấp để được sửa chữa/thay thế.

Cà phê chiết xuất quá nhanh

 • Nén chưa đủ lực => bạn cần dùng lực mạnh hơn.
 • Quá ít bột cà phê => Lấy đúng lượng cà ph
 • Bột cà phê xay quá thô => Điều chỉnh lại cỡ xay
 • Chất lượng máy pha cà phê espresso chưa tốt

Cà phê không đủ nhiệt độ

 • Khay hâm tách của máy pha cà phê espresso không được giữ ấm
 • Tay cầm (Handle) không nóng => Lắp tay cầm cà phê tại grouphead để đảm bảo chúng luôn nóng.
 • Máy chưa đạt đủ nhiệt độ để pha cà phê => Cần chờ đến khi đèn báo hiệu cháy sáng hoặc kim áp suất nồi hơi chỉ áp suất 1 bar.
 • Máy pha cafe bị hỏng bộ điều khiển nhiệt độ => Liên hệ với nhà cung cấp để sửa chữa.

Nước bị rỉ ra tay cầm

 • Ron cao su của tay cầm bị hỏng => Cần thay mới ron cao su

Hơi từ vòi hơi yếu

 • Vòi đánh sữa có thể bị kẹt => Tháo vòi đánh sữa ra vệ sinh
 • Có thể liên quan đến nồi hơi => Cần liên hệ nhà cung cấp để kiểm tra.

Hi vọng bài viết này An An Home đã cung cấp đầy đủ thông tin giúp bạn nắm rõ cấu tạo máy pha cà phê espresso, các lỗi thường gặp và cách khắc phục. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn chi tiết về dòng máy pha cà phê espresso phù hợp cho quán của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

» Xem thêm: Các loại máy pha cà phê và 5 tiêu chí quan trọng khi mua máy