Caffeine được tìm thấy trong cà phê, trà và nhiều loại thực phẩm khác. Cho đến nay vẫn còn rất nhiều người có hiểu biết sai lầm rằng caffeine gây hại cho sức khỏe.

Caffeine là gì?

Theo Wikipedia, Cafeine (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp caféine /kafein/), là một xanthine ancaloit có thể tìm thấy được trong các loại hạt cà phê, chè, hạt cola, quả guarana và ca cao.

Caffeine

Hàm lượng cafein trong cà phê và trà

Cà phê

 • Một tách cà phê (250 ml) chứa khoảng 40 – 170 mg
 • Một tách cà phê tan chứa khoảng 40 – 100 mg
 • Một tách cà phê loại bỏ cafein vẫn chứa khoảng 3 – 5 mg
 • Một tách nhỏ (50 ml) espresso Arabica chứa khoảng 60 mg
 • Một tách nhỏ (50 ml) espresso Robusta chứa khoảng 170 mg

Chè

 • Chè đen (Mỹ) 17 – 75 mg /200 ml
 • Chè đen (nước khác) 20 – 100 mg /200 ml
 • Chè xanh trong mỗi túi nhỏ chứa 8 – 30 mg (pha được một tách 150 – 250 ml)
 • Chè tuyết trong mỗi túi nhỏ chứa 6 – 25 mg (pha được một tách 150 – 250 ml)
Caffeine trong cà phê
Một tách cà phê (250 ml) chứa khoảng 40 – 170 mg

Hàm lượng caffein có thể dao động từ 160 mg trong một số loại nước tăng lực đến 4 mg trong một khẩu phần 30ml siro socola. Ngay cả cà phê đã khử caffein trong cà phê decaf cũng không hoàn toàn không có caffein.

Caffeine cũng có trong một số loại thuốc giảm đau, thuốc cảm và thuốc ăn kiêng. Những sản phẩm này có thể chứa ít nhất là 16 mg hoặc nhiều nhất là 200 mg caffein. Trên thực tế, bản thân caffeine là một loại thuốc giảm đau nhẹ và làm tăng hiệu quả của các loại thuốc giảm đau khác.

Những lầm tưởng về caffeine

Rất có thể bạn có một số nhận thức sai lầm thực sự về caffein. Chúng tôi đã xem xét một số lầm tưởng phổ biến nhất về caffein và thu thập các dữ kiện để làm sáng tỏ những hiểu lầm đó.

Lầm tưởng 1: Caffeine không có lợi cho sức khỏe

Caffeine có lợi với sức khỏe đã được chứng minh. Danh sách những lợi ích của caffein rất thú vị. Bất kỳ người uống cà phê thường xuyên nào cũng có thể cho bạn biết rằng caffein giúp cải thiện sự tỉnh táo, tập trung, năng lượng, minh mẫn và cảm giác hòa đồng.

Một nghiên cứu của Pháp thậm chí còn cho thấy sự suy giảm khả năng nhận thức chậm hơn ở những phụ nữ tiêu thụ caffein.

Tác dụng của cà phê với sức khỏe
Cà phê có rất nhiều lợi ích với sức khỏe

Các lợi ích có thể có khác bao gồm giúp giảm một số loại đau đầu. Bệnh hen suyễn của một số người cũng có thể được cải thiện từ caffein. Những phát hiện nghiên cứu này rất hấp dẫn, nhưng vẫn cần được chứng minh.

Bằng chứng hạn chế cho thấy caffein cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc những bệnh sau:

 • Bệnh Parkinson
 • Bệnh gan
 • Ung thư đại trực tràng
 • Bệnh tiểu đường type 2
 • Sa sút trí tuệ

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng đừng quên rằng lượng caffeine cao có thể gây ra tác dụng phụ. Cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác nhận cả lợi ích và rủi ro tiềm ẩn của nó.

» Xem thêm: 20 lợi ích của cà phê với sức khỏe

Lầm tưởng 2: Caffeine gây nghiện

Điều này có một số sự thật đối với nó, tùy thuộc vào những gì bạn định nghĩa là “gây nghiện.” Caffein là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương và việc sử dụng caffeine thường xuyên gây ra tình trạng lệ thuộc nhẹ về thể chất.

Nhưng caffeine không đe dọa sức khỏe thể chất, xã hội hoặc kinh tế của bạn như cách mà các loại thuốc gây nghiện làm. (Mặc dù sau khi nhìn thấy chi tiêu hàng tháng của bạn tại quán cà phê, bạn có thể không đồng ý!)

Caffeine gây nghiện
Các chuyên gia không coi việc phụ thuộc vào caffeine là một chứng nghiện

Nếu bạn ngừng uống caffeine đột ngột, bạn có thể có các triệu chứng trong một ngày hoặc hơn, đặc biệt nếu bạn uống 2 hoặc nhiều tách cà phê mỗi ngày. Các triệu chứng thường gặp nếu bạn “cai nghiện” caffein bao gồm:

 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Lo lắng
 • Cáu gắt
 • Tâm trạng chán nản
 • Khó tập trung

Việc cai caffein có thể kéo dài một vài ngày với cảm giác tồi tệ. Tuy nhiên, caffein không gây ra mức độ nghiêm trọng của việc cai nghiện giống như rượu hay ma túy. Vì lý do này, các chuyên gia không coi việc phụ thuộc vào caffeine là một chứng nghiện.

Lầm tưởng 3: Caffeine có thể gây mất ngủ

Cơ thể bạn nhanh chóng hấp thụ caffein nhưng nó cũng nhanh chóng đào thải. Caffeine được xử lý chủ yếu qua gan, tồn tại trong cơ thể trong vài giờ. Nhưng đối với hầu hết mọi người, 1-2 tách cà phê vào buổi sáng sẽ không ảnh hưởng đến giấc ngủ vào ban đêm.

Tuy nhiên, nếu sử dụng caffein vào chiều muộn hoặc tối có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu bạn giống như hầu hết mọi người, giấc ngủ của bạn sẽ không bị ảnh hưởng nếu bạn không sử dụng cafein rước khi ngủ ít nhất 6 tiếng.

Tuy nhiên, độ nhạy cảm của mỗi ngườ có thể khác nhau, tùy thuộc vào sự trao đổi chất của bạn và lượng caffeine sử dụng. Những người nhạy cảm hơn có thể không chỉ bị mất ngủ mà còn có tác dụng phụ của caffein là thần kinh và rối loạn tiêu hóa, hay còn gọi là say cà phê

»Xem thêm: Say cà phê là gì? Triệu chứng và cách xử lý?

Cà phê gây mất ngủ
Caffeine sẽ nhanh chóng được đào thải, không gây mất ngủ

Lầm tưởng 4: Caffeine làm tăng nguy cơ loãng xương, bệnh tim và ung thư

Lượng caffeine vừa phải hàng ngày – khoảng 300 mg, hoặc 3 tách cà phê – dường như không gây hại cho hầu hết người lớn khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số người dễ bị ảnh hưởng hơn, bao gồm những người như những người bị huyết áp cao hoặc lớn tuổi. Đây là sự thật:

Loãng xương và caffein

Ở mức độ cao (hơn 744 mg/ngày), caffeine có thể làm tăng mất canxi và magie trong nước tiểu. Nhưng các nghiên cứu gần đây cho thấy nó không làm tăng nguy cơ loãng xương, đặc biệt là nếu bạn bổ sung đủ canxi.

Bạn có thể bù đắp lượng canxi bị mất khi uống một tách cà phê bằng cách chỉ thêm hai thìa sữa. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa caffeine và nguy cơ gãy xương hông ở người lớn tuổi.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với tác động của caffein đối với quá trình chuyển hóa canxi. Nếu bạn là phụ nữ lớn tuổi, hãy giới hạn lượng caffein hàng ngày của mình ở mức 300 mg hoặc ít hơn.

Caffeine gây loãng xương
Nghiên cứu gần đây cho thấy Caffein không làm tăng nguy cơ loãng xương

Bệnh tim mạch và caffein

Nhịp tim và huyết áp tăng nhẹ, triệu chứng tạm thời thường xảy ra ở những người nhạy cảm với caffeine. Nhưng một số nghiên cứu lớn không liên kết caffeine với cholesterol cao hơn, nhịp tim không đều hoặc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch .

Tuy nhiên, nếu bạn đã bị huyết áp cao hoặc các vấn đề về tim , hãy thảo luận với bác sĩ về lượng caffeine của bạn. Bạn có thể nhạy cảm hơn với các tác động mà caffeine gây ra. Ngoài ra, cần nghiên cứu thêm để biết liệu caffeine có làm tăng nguy cơ đột quỵ ở những người bị huyết áp cao hay không?

Ung thư và caffein

Đánh giá của 13 nghiên cứu liên quan đến 20.000 người cho thấy không có mối quan hệ nào giữa ung thư và caffeine. Trên thực tế, caffeine thậm chí có thể có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư.

Lầm tưởng 5: Caffeine có hại cho phụ nữ đang chuẩn bị mang thai

Nhiều nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa lượng caffein thấp (một tách cà phê mỗi ngày) và bất kỳ điều nào sau đây:

 • Khó thụ thai
 • Sẩy thai
 • Dị tật bẩm sinh
 • Sinh non
 • Tỉ lệ sinh thấp

Đồng thời, đối với phụ nữ mang thai hoặc những người đang chuẩn bị mang thai, March of Dimes đề xuất ít hơn 200 mg caffeine mỗi ngày. Con số này tương đương với 1 tách cà phê lớn mỗi ngày. Khuyến nghị này được đưa ra bởi vì, trong các nghiên cứu hạn chế, phụ nữ tiêu thụ lượng caffeine cao hơn có nguy cơ sẩy thai cao hơn.

Caffeine và phụ nữ mang thai
Phụ nữ mang thai hoặc chuẩn bị mang thai nên sử dụng ít hơn 200mg caffein/ngày

Lầm tưởng 6: Caffeine gây mất nước

Caffeine có thể kích thích bạn phải đi tiểu. Tuy nhiên, chất lỏng bạn tiêu thụ trong đồ uống có chứa caffein có xu hướng bù đắp ảnh hưởng của việc mất nước khi bạn đi tiểu.

Điểm mấu chốt là mặc dù caffein hoạt động như một loại thuốc lợi tiểu nhẹ, nhưng các nghiên cứu cho thấy sử dụng đồ uống có chứa caffeine một cách điều độ không thực sự gây ra tình trạng mất nước .

Lầm tưởng 7: Caffeine gây hại cho trẻ em

Tính đến năm 2004, trẻ em từ 6 đến 9 tuổi tiêu thụ khoảng 22 mg caffein mỗi ngày. Điều này cũng nằm trong giới hạn được khuyến nghị. Tuy nhiên, nước tăng lực có chứa nhiều caffein đang ngày càng trở nên phổ biến, vì vậy con số này có thể sẽ tăng lên.

Một số trẻ nhạy cảm với caffein, tăng sự lo lắng hoặc cáu kỉnh tạm thời. Ngoài ra, hầu hết caffein mà trẻ em uống có trong nước ngọt, nước tăng lực hoặc trà có đường, tất cả đều có hàm lượng đường cao. Lượng calo rỗng này khiến trẻ có nguy cơ béo phì cao hơn.

Ngay cả khi bản thân caffein không có hại, thì các chất khác có trong đồ uống có chứa caffein thường không tốt cho trẻ em.

Caffeine gây hại cho trẻ em
Lượng đường lớn trong đồ uống chứa caffein như Coca mới gây hại cho trẻ em

Lầm tưởng 8: Caffeine có thể giúp tỉnh táo

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng mọi người chỉ nghĩ rằng caffein giúp họ tỉnh táo. Ví dụ, những người uống caffein cùng với rượu cho rằng họ vẫn ổn khi ngồi sau tay lái. Nhưng sự thật là thời gian phản ứng và khả năng phán đoán vẫn bị suy giảm.

Học sinh đại học uống cả rượu và caffein thực sự có nhiều khả năng bị tai nạn xe hơi hơn.

Hi vọng bài viết này An An Home đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin hữu ích về caffeine, hãy tiếp tục theo dõi bài viết về cà phê của chúng tôi nhé!