Latte là thức uống có được du nhập từ nước Ý và được nhiều người yêu thích hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu cách pha latte đúng chuẩn ngay trong bài viết này.

Latte là gì?

Latte (Coffee Latte) là cà phê sữa có xuất xứ từ Ý.  Cà phê Latte là sự kết hợp hoàn hảo giữa Espresso và sữa tạo nên thức uống nóng ít caffein phù hợp với mọi đối tượng.

Điểm nổi bật của cà phê Latte là nó có nhiều sữa hơn cà phê Cappuccino. Một ly Latte gồm 1/3  Espresso, sữa nóng chiếm 1/3 và 1/3 cuối cùng là bọt sữa. Ngoài hương vị thơm ngon, lớp bọt sữa được tạo hình nghệ thuật đẹp mắt đã tạo nên điểm nhấn cho thức uống này.

Latte là gì? Hướng dẫn cách pha latte và làm latte art
Cà phê Latte vừa thơm ngon vừa bắt mắt đã chinh phục được nhiều người

» Xem thêm:  60 loại thức uống cà phê ngon nhất Việt Nam và trên Thế giới

Hướng dẫn cách pha latte đúng chuẩn

Để có một một ly cà phê latte đậm đà, thơm ngon đúng điệu, ngoài công thức pha chế ra, bạn cần có sự tỉ mỉ, khéo léo.

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • Bột cà phê hoặc hạt cà phê nguyên chất. Bạn nên chọn loại cà phê sạch, có nguồn gốc rõ ràng vì chất lượng cà phê ảnh hưởng đến độ ngon của espresso. Để vị esprosso đậm đặc, cà phê Moka hoặc Arabica và Robusta sẽ là lựa chọn hoàn hảo.
  • 250 – 300 ml sữa tươi tiệt trùng giữ lạnh ở nhiệt độ 1- 3 độ C.
  • Dụng cụ: máy pha cà phê, máy đánh sữa, ca lạnh, cốc sứ, nhiệt kế…

Pha cà phê espresso

Sau khi chọn được loại cà phê ưng ý, nếu dùng cà phê bột xay sẵn thì không cần xay cà phê, nếu bạn dùng cà phê hạt thì nhớ xay nhuyễn chúng nhé. Đảm bào hạt cà phê xay phải mịn và thời gian xay cần nhanh tay để cà phê không làm cà phê bị đắng.

Cho khoảng 8-10 gr bột cà phê cho mỗi lần pha. Dùng tamperr vào bộ lọc portafilter sạch và dùng tamper ấn cà phê xuống với lực vừa phải để đảm bảo cà phê được nén đều tay.

Xả nước ở đầu pha cà phê khoảng 5 giây rồi lắp tay cầm vào để đảm bảo đầu pha cà phê được sạch và ổn định nhiệt độ nước.

Bắt đầu lắp cà phê đã nén vào máy pha đợi chiết xuất cà phê chảy xuống ly. Sau khoảng 20 đến 25 giây, bạn đã chuẩn bị xong ly cà phê espresso 30ml.

Latte là gì? Hướng dẫn cách pha latte và làm latte art
Pha espresso là bước đầu tiên trong cách pha latte

Tạo bọt sữa

Tạo bọt sữa là bước quan trọng nhất trong quy trình pha cafe Latte giúp việc tạo hình nghệ thuật cho ly cafe (Latte art) được đẹp mắt.

Trước khi tạo bọt sữa, bạn cần xả vòi hơi và dùng khăn lau sạch hơi nước nhằm loại bỏ hết nước dư trong vòi sau đó cố định vòi.

Lấy bình đựng lạnh ra, cho khoảng 250-300l  sữa lạnh vào ca. Cần làm lạnh bình đựng sữa trước 30 phút khi pha. Bạn nên chọn loại sữa ít béo hoặc không béo để dễ tạo bọt cho cách pha cafe latte.

Giữ ca sữa thằng đứng, kéo vòi hơi 1 góc 30oC so với mặt phẳng và nằm dưới bề mặt sữa 1 cm. Tiến hành đánh sữa, khi sữa bắt đầu xoáy, hạ xuống – nâng lên ca đánh sữa chậm và đều, nghe được tiếng xẹt xẹt nhỏ để tạo foam.

Đánh trong vòng 10-15 giây khi lượng bọt sữa dâng lên 1,5 đến 2 cm so với mực sữa ban đầu hoặc nhiệt độ sữa lên 40 độ thì tắt máy.  Có thể dùng nhiệt kế  để xác định chính xác nhiệt độ của sữa, đảm bảo phần bọt sữa sánh mịn, đạt chuẩn.

Khi đã tạo bọt xong, xả vòi đánh sửa và lau sạch sau khi dùng. Lắc đều ca đánh sữa theo chiều kim đồng hồ để sữa không bị đông lại và gõ nhẹ đáy ca để loại trừ bọt to ( nếu có).

Latte là gì? Hướng dẫn cách pha latte và làm latte art
Tạo bọt sữa là bước quan trọng trong cách pha latte

Lưu ý:

Khi nhiệt độ sữa đạt trên 40 độ C, nếu tiếp tục tạo foam, bề mặt sữa sẽ sinh ra nhiều bong bóng và bọt sữa sẽ không mịn.

Trong quá trình đánh sữa, bạn cần để ý nghe tiếng xẹt và canh độ dâng của bọt sữa, tiếng xẹt càng nhiều – to thì foam tạo ra sẽ càng dày.

Không sử dụng lại sữa đã được tạo bọt để tạo foam lại.

» Có thể bạn quan tâm

Cách làm Latte Art

Đây là công đoạn cuối cùng trong cách pha latte, bước này đòi hỏi bạn phải thật khéo léo để trang trí cho ly cà phê được bắt mắt và tăng độ ngon miệng hơn.

Có 2 kiểu vẽ Latte Art chính:

  • Rót tự do (Free Pouring): Hình vẽ được tạo ra trong quá trình rót. Cách rót tự do đã khá phổ biến đối với người Mỹ và được các Barista ngày nay áp dụng nhiều hơn vì chúng đòi hỏi ít thời gian chuẩn bị hơn.
  • Khắc hay Etching: Barista dùng dụng cụ để tạo ra các hình vẽ sau khi đã rót xong. Kiểu hình vẽ dạng khắc có thể là những hình học giản đơn đến những hình phức tạp như: dạng lưới đan chéo, hình động vật, hoa và thường được vẽ bằng que khuấy. Nghệ thuật khắc latte đặc thù bởi tuổi thọ của hình vẽ thường ngắn hơn so với vẽ bằng cách rót tự do vì bọt sữa nhanh chóng bị hòa vào trong latte

Chuẩn bị cốc dày dung tích khoảng 300ml, cho cà phê espresso đã pha vào cốc. Sau đó, nghiêng cốc khoảng 20 độ, từ từ rót sữa nóng đã tạo bọt vào cà phê.

Mục đích là để giữ cho lớp crema giàu có nổi lên trên. Rót quá nhanh, Có thể làm trôi espresso và gây khó khăn cho việc tạo ra nghệ thuật pha cà phê.

Khi cốc đã đầy một nửa,  bắt đầu rót ra phía sau cốc, di chuyển bình từ bên này sang bên kia bằng chuyển động cổ tay nhẹ nhàng. Bạn sẽ thấy bọt nhỏ màu trắng xuất hiện trong cà phê espresso, bạn sẽ tạp được hình nghệ thuật mà bạn muốn.

Một số cách tạo hình nghệ thuật để ly latte trông bắt mắt hơn:

Latte art hình trái tim

Khi bạn nhìn thấy bọt nhỏ màu trắng trong cốc, hãy tiếp tục đổ bọt tiếp vào cốc. Bạn sẽ thấy một vòng tròn lớn màu trắng. Khi đổ gần đầy cốc, di chuyển bình về phía trước một chút và tiếp tục đổ vào chỗ có bọt lớn cho đến khi gần đầy cốc. Sau đó, đổ theo một đường thẳng nhanh chóng về phía trước vậy là bạn đã có ly latte hình trái tim.

Hãy nhớ rằng bạn đang di chuyển sữa và bình đựng, không phải cốc đựng cà phê espresso.

Nếu sữa quá khô hoặc cứng, bạn sẽ có thể có nhiều đốm màu trắng hơn. Hãy thử lại và hấp sữa để sữa lỏng hơn.

Latte là gì? Hướng dẫn cách pha latte và làm latte art
Cách pha Latte Art với tạo hình trái tim

Latte art hình rosetta

Khi  thấy bọt trắng xuất hiện, dùng cổ tay lắc nhẹ sữa từ bên này sang bên kia khi bạn đổ sữa vào cốc. Microfoam màu trắng sẽ bắt đầu nở ra. Tiếp tục khuấy sữa cho đến khi cốc gần đầy, nâng bình sữa và di chuyển cốc nhanh theo đường thằng qua hình mẫu.

Chuyển động nhanh từ bên này sang bên kia sẽ tạo ra một hình tròn có nhiều lá, trong khi chuyển động chậm sẽ tạo ra ít lá dày hơn.

Latte là gì? Hướng dẫn cách pha latte và làm latte art
Cách pha Latte Art với hình rosetta

Latta art hình bông hoa hoặc hoa tulip

Ngừng đổ sữa đã tạo bọt ngay khi bạn nhìn thấy chấm trắng trên lớp kem. Chờ một giây và sau đó đổ một dấu chấm khác ngay sau dấu chấm đầu tiên. Tiếp tục làm bao nhiêu chấm tùy thích cho đến khi bạn sẵn sàng đổ sữa qua các chấm. Điều này sẽ kết nối tất cả chúng và làm cho các dấu chấm trông giống như những chiếc lá.

Latte là gì? Hướng dẫn cách pha latte và làm latte art
Cách pha Latte Art thành hình hoa tulip

Pha cafe không chỉ là một công thức, bên cạnh đó nó còn là một nghệ thuật, là một sự thư giãn và giải trí đối với những người có đam mê về cafe. Hi vọng bài với công thức mà chúng tôi đã hướng dẫn trong bài cách pha latte sẽ giúp bạn pha được ly latte thơm ngon nhất.