Cà phê pha phin từ lâu đã trở thành nét văn hóa pha chế truyền thống vì nó lưu giữ lại toàn bộ hương vị đậm đà của cà phê. Cùng học cách pha cafe phin ngon như ở quán trong bài viết dưới đây.

Nguồn gốc cà phê pha phin

Trước khi du nhập vào nước ta thì cà phê đã có một cuộc viễn du theo chân người Pháp và chỉ được pha bằng dụng cụ mang tên filter. Mãi đến khi người Việt tạo ra chiếc phin với những lỗ nhỏ đục đều phía dưới đáy thì cà phê mới mang trong mình hơi thở Việt Nam.

Từ những năm của thế kỷ 19, cà phê phin đã có mặt ở Việt Nam. Cà phê phin là cà phê được pha trong phin.

Cách pha cafe phin ngon như ở quán

Phin cà phê thường được làm bằng nhôm, inox, gốm, sứ…Phin cà phê bao gồm ba bộ phận: cốc phin, đĩa phin để nén và nắp phin.

Sau khi cho cà phê vào phin với lượng vừa đủ, người ta tiếp tục nước nóng vào. Sau đó, chờ cho cà phê nhỏ giọt từ phin xuống và thưởng thức. Tùy vào sở thích mà người uống có thể uống cà phê nguyên chất hoặc cho thêm sữa, đường vào.

Cách pha cafe phin ngon như ở quán
Cà phê phin mang đậm văn hóa người Việt

» Xem thêm: 60 loại thức uống cà phê ngon nhất Việt Nam và trên Thế giới

Cách pha cafe phin ngon ngay tại nhà

Có hai loại phin với hai kích thước là phin nhỏ và phin to. Dưới dây là công thức pha cafe phin ngon như ở quán mà bạn cần xem qua.

Cách pha cafe phin ngon với phin nhỏ

Cách pha cafe phin ngon như ở quán

Nguyên liệu pha cà phê phin nhỏ

Trước khi tiến hành pha chế, cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản sau:

  • Phin cà phê: Tráng đều phin cà phê bằng nước sôi.
  • Nước sôi: Chuẩn bị 80 ml nước sôi. Bạn nên dùng nước lọc, không nên dùng nước máy để pha cà phê. Nhiệt độ nước vào khoảng 93-95 độ C.
  • Ly đựng cà phê
  • Cà phê nguyên chất: Chuẩn bị 25 gram cà phê đã được rang và xay thành bột. Có thể chọn mua cà phê hạt rang nếu bạn có máy xay cà phê. Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại cà phê khác nhau, từ cà phê hạt đến cà phê bột, cà phê moka, cà phê robusta…
Cách pha cafe phin ngon như ở quán
Học cách pha cafe phin ngon như ở quán chỉ với những dụng cụ đơn giản

Cách pha cà phê phin nhỏ

Bước 1: Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng để tạo tiếp xúc tốt nhất cho bột cà phê trước khi pha. Điều này là quyết định đến sự thơm ngon của ly cà phê.

Bước 2: Múc 25 gram cà phê cho vào phin rồi đặt lên cốc và lắc nhẹ để làm bằng phẳng mặt cà phê. Dùng gạt ép với một lực vừa phải để nước vừa thấm dều bột cà phê, vừa không trôi quá nhanh làm mất vị.

Bước 3: Rót chầm chậm theo hình xoắn ốc 30ml nước vừa sôi lên khắp bề mặt cà phê. Ủ cà phê phin từ 30 giây đến 2 phút.

Bước 4: Sau khi cà phê đã nở và hấp thụ hết nước, ấn nhẹ vào nắp gài phin lần nữa cho thêm 50ml nước sôi. Đậy nắp phin và chờ cà phê nhỏ giọt xuống ly phía dưới.

Bước 5: Khoảng 1-3 phút sau, cà phê sẽ bắt đầu nhỏ từng giọt xuống ly. Đợi cà phê nhỏ gần hết thì ấn chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại.

Bước 6: Thưởng thức. Kết quả sẽ thu được khoảng 40 – 45ml nước cà phê nguyên chất. Bạn cho sữa  và đường vào khuấy đều để có một ly cà phê sữa thơm ngon béo ngọt. Còn nếu bạn thích uống cà phê đen thì chỉ cần để như vậy rồi thưởng thức.

Lưu ý: Để có được một hương vị cà phê đậm đà, thơm ngon thì nên cho từ 1 đến 2 hạt muối tinh vào ly cà phê đã pha phin, cách này sẽ giúp giảm bớt vị chua của cà phê.

Cách pha cafe phin ngon như ở quán
Các bước pha cafe phin nhỏ

Cách pha cafe phin ngon với phin to

Cách pha cafe phin ngon đối với phin to và phin nhỏ là như nhau nhưng nguyên liệu và thời gian thực hiện sẽ nhiều hơn.

Cách pha cafe phin ngon như ở quán
Cách pha cafe phin ngon với phin to

Nguyên liệu pha cà phê phin to

  • Nước sôi: Vẫn dùng nước lọc để pha cà phê. Nhiệt độ nước vào khoảng 93-95 độ C. Nhưng lần này bạn cần chuẩn bị 400ml nước sôi nhé.
  • Cà phê nguyên chất: Tăng lượng cà phê lên 100 gram và nên chọn loại cà phê rang xay chất lượng nha.
  • Phin cà phê và cốc đựng.

Cách pha cà phê phin to

Bước 1: Tráng phin và ly cà phê qua nước nóng.

Bước 2: Cho 100 gram cà phê vào rồi lắc đều và ấn nhẹ nắp gài.

Bước 3: Rót chầm chậm theo hình xoắn ốc 200ml nước vừa sôi lên khắp bề mặt cà phê chờ 7 đến 10 phút

Bước 4: Sau khi cà phê nở đều, cho thêm 200ml nước sôi còn lại vào. Đậy nắp phin và chờ cà phê nhỏ giọt.

Bước 5: Đợi cà phê nhỏ gần hết thì ấn chặt nắp gài để ép hết lượng cà phê còn lại.

Bước 6: Thưởng thức. Kết quả sẽ thu được khoảng 160 – 200ml nước cà phê nguyên chất. Bạn cho sữa và đường vào khuấy đều để có một ly cà phê sữa thơm ngon béo ngọt. Còn nếu bạn thích uống cà phê đen thì chỉ cần để như vậy rồi thưởng thức.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cà phê đen này để chế biến nhiều loại nước uống thú vị, thơm ngon khác.

» Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý trong cách pha cafe phin 

Để có được thành phẩm là một ly cà phê nguyên chất, thơm ngon bạn cần lưu ý :

  • Chất lượng cà phê: Chất lượng cà phê là rất quan trọng. Cà phê bột thường được tuyển chọn là loại cà phê nguyên chất, sạch. Do vậy, bạn nên chọn loại cà phê nguyên chất, sạch, nguồn gốc rõ ràng ở những nơi sản xuất cà phê uy tín, chất lượng.
  • Không nên để cà phê quá lâu mới thưởng thức: Cà phê để càng lâu thì vị đắng càng tăng, điều này không tốt cho sức khỏe chút nào.
  • Chuẩn bị phin: Phin nhôm là lựa chọn hoàn hảo để pha cafe phin vì nó hấp thụ nhiệt tốt giúp cà phê đậm đà hơn. Bạn phải dùng nước sôi tráng qua phin trước khi sử dụng. Điều này làm ấm phin, giúp cafe nở đều hơn và giảm bớt sự hấp thu nhiệt khi pha cà phê.
  • Pha nhiều loại cà phê: bạn không nên chỉ sử dụng duy nhất 1 loại cà phê mà nên pha trộn nhiều loại khác nhau. Bởi mỗi loại sẽ có hương vị thơm ngon khác nhau. Khi trộn nhiều loại với nhau, bạn sẽ có được ly cà phê ngon nhất.
  • Lực ép cà phê: dùng lực vừa phải để ép cà phê khi pha. Nếu ép quá chặt nước sẽ khó thấm qua hết lượng cà phê đã cho vào. Nếu ép quá nhẹ, lượng nước sẽ chảy xuống nhanh làm cho cà phê chưa nở kịp.
  • Nước pha cà phê: Người xưa có câu nhất nước nhì trà. Cà phê ngon chất lượng nhưng nước pha không đạt chuẩn thì chất lượng cà phê cũng bị ảnh hưởng.

Cách pha cafe phin ngon như ở quán

Bạn nên dùng nước lọc để pha cà phê không nên dùng nước máy hoặc nước giếng vì chúng chứa nhiều tạp chất. Ngoài ra, bạn cần giữ cho nước không được quá nóng vì nước quá nón sẽ làm cà phê dễ bị đắng hơn. Vì vậy nhiệt độ tốt nhất để pha cafe fin phải ở mức 93-95 độ C.

Cà phê phin là một thức uống truyền thống và ngày càng được mọi người ưu chuộng hơn bên cạnh những loại cà phê hiện đại. Hi vọng với hướng dẫn cách pha cafe phin ngon như quán sẽ giúp bạn có thể tự tay pha một ly cà phê phin chuẩn vị để bắt đầu một ngày mới.