Capuchino làm người ta vấn vương nhờ hương thơm hòa huyện giữa các nguyên liệu, tạo hình bắt mắt. Tìm hiểu về cách pha cafe capuchino thơm ngon chuẩn vị ngay dưới đây.

Capuchino là gì?

Cappuchino (Cappuccino) là thức uống cà phê có nguồn gốc từ nước Ý ra đời vào đầu những năm 1930. Tên gọi Cappuccino xuất phát từ các tu sĩ Capuchin.

Màu nâu của tách cafe Capuchino giống với màu áo của các nhà tu sĩ. Mũ của chiếc áo tu này được gọi trong tiếng Ý là Cappuccio.

Capuchino là thức uống gồm ba thành phần chính có tỉ lệ bằng nhau: cafe espresso, sữa nóng và một lớp bọt sữa.  Lớp bột ca cao được rắc trên bề mặt ly là điểm đặc trưng của Capuchino.

» Xem thêm: 60 loại thức uống cà phê ngon nhất Việt Nam và trên Thế giới

Capuchino là gì? Cách pha cafe capuchino ngon
Cà phê Capuchino

Sự khác biệt giữa cafe Capuchino và Latte

Capuchino và Latte có nhiều nét tương đồng với nhau. Hai thức uống này đều nổi tiếng tại Ý và được chế biến bằng sữa nóng. Tuy nhiên chính vì không quá khác biệt nên rất ít người phân biệt được đâu là cà phê Capuchino và đâu là Latte.

Capuchino là gì? Cách pha cafe capuchino ngon
Phân biệt Capuchino và Latte
 • Tỷ lệ pha chế

Với capuchino sẽ có lượng sữa và bọt ít hơn so với cà phê espresso. Ngoài ra, thông thường hãy để ý một loại cappuccino sẽ rải lên trên lớp bọt các vụn socola (socola nghiền nhỏ). Lớp bọt sữa phải dày, vị cà phê đậm hơn do ít sữa nóng, uống trong tách nhỏ 180ml

Với cafe Latte ít lớp bọt, lượng bọt sữa chỉ bằng một nửa lượng sữa nóng. Còn với Cappuccino thì tỉ lệ bọt sữa và sữa nóng là bằng nhau. Lớp bọt sữa mỏng, vị cà phê nhẹ hơn do lượng sữa nóng nhiều, uống trong tách lớn >220ml.

 • Về hương vị

Hương vị của cà phê Capuchino và Latte khá giống nhau. Khi thưởng thức, bạn sẽ thấy capuchino sẽ có vị ngọt ngào hơn latte do bột sô cô la.

 • Vể cách đánh bọt sữa

Đối với cafe Capuchino: Khởi động vòi đánh sữa, khi sữa bắt đầu xoáy, hạ xuống – nâng lên ca đánh sữa liên tục,  nghe được tiếng xẹt xẹt to để tạo nhiều foam. canh lượng bọt sữa gấp đôi so với mực sữa ban đầu thì tắt máy.

Đối với cafe Latte: Khởi động vòi đánh sữa, khi sữa bắt đầu xoáy, hạ xuống – nâng lên ca đánh sữa chậm và đều, nghe được tiếng xẹt xẹt nhỏ để tạo foam.  canh lượng bọt sữa tăng khoảng 2 – 4cm so với mực sữa ban đầu thì ngừng thao tác.

Dụng cụ và nguyên liệu pha capuchino

Cách pha cafe capuchino không phức tạp như bạn tưởng nếu thực hiện đúng theo các bước dưới đây.

 • Cà phê bột nguyên chất: 8-10 gam để pha espresso
 • Sữa tươi thanh trùng
 • Bột ca cao hoặc bột quế
 • Ca đánh sữa
 • Ly uống capuchino dung tích 200ml

Cách pha cafe Capuchino

Bước 1: Pha espresso

Pha cà phê espresso bằng máy pha cà phê. Ở bước này bạn thực hiện các quy trình pha chế thông thường như: Cho bột cà phê vào porfilter, nén bằng tamper sau đó lắp vào grouphead để chiết xuất espresso vào tách.

Trong trường hợp không có máy pha cà phê chuyên nghiệp, bạn vẫn có thể pha cà phê bằng các dụng cụ khác như ấm pha cà phê Brikka, máy pha cà phê cầm tay Wacaco mini presso,…

Capuchino là gì? Cách pha cafe capuchino ngon
Pha esprosso là bước quan trọng trong cách pha cafe capuchino

Bước 2: Đánh sữa

Xả vòi hơi máy pha cafe để xả hết nước đọng  và dùng khăn ẩm lau sạch. Tiếp theo, bạn rót sữa ra ca, đặt ca dưới vòi hơi, đặt  vòi đánh sữa cách thành ca khoảng 1 cm. Mở van vòi hơi và bắt đầu đánh cho sữa bông lên. Đánh sữa trong khoảng từ 10-15 giây, khi nhiệt độ sữa đạt tới nhiệt độ từ 55-60 độ C thì tắt vòi.

Sau đó, xả vòi hơi lại lần nữa, để làm sạch bọt sữa sót lại trong ống để đảm bảo vệ sinh cho lần pha sau.

Bạn cũng có thể tạo bọt sữa thủ công bằng tay thông các dụng cụ như: Bình French press hoặc Bình tạo bọt sữa Capuccinatore

Capuchino là gì? Cách pha cafe capuchino ngon
Lớp bọt sữa là yếu tố quan trọng quyết định đến hương vị của cafe cappuccino

Bước 3: Tạo hình cho cafe Capuchino

Sau khi tạo bọt sữa xong, rót sữa vừa đánh vào tách espresso. Khi đổ sữa, lưu ý đổ chậm đều tay vào giữa cốc đến khi bọt rắng nổi lên bề mặt ly thì dừng.

Nghiêng tách 45 độ, từ từ rót sữa vào. Khi sữa đầy 2/3 ly thì đặt ly thẳng đứng và bắt đầu tạo hình cho ly cà phê của bạn. Tùy vào sở thích, bạn có thể tạo nhiều hình đa dạng như chiếc lá, trái tim,… Cuối cùng rắc một ít bột ca cao lên trên để tách Capuchino trông đặc sắc hơn.

Capuchino là gì? Cách pha cafe capuchino ngon
Thưởng thức ngay ly capuchino nóng, thơm đậm đà

» Có thể bạn quan tâm:

Lưu ý trong cách pha cafe capuchino

 • Chọn mua cà phê nguyên chất, không ẩm mốc, có nguồn gốc rõ ràng. Tốt nhất nên mua cà phê hạt, khi nào chuẩn bị pha rồi mới xay để giữ được mùi thơm cafe.
 • Nên dùng sữa tươi không đường vì chúng có độ béo cao giữ được vị tự nhiên của sữa giúp đồ uống ngon hơn. Sữa nên được bảo quản lạnh trước khi dùng.
 • Để dễ dàng tạo bọt sữa, bạn nên bảo quản và sử dụng sữa tươi có nhiệt độ lạnh từ 4 – 6 độ C.
 • Bạn có thể sử dụng bút vẽ hoặc tăm nhỏ để trang trí ly cà phê trông bắt mắt hơn

Hi vọng bài viết đã giúp bạn làm được ly capuchino cho mình và bạn bè cùng thưởng thức. Hãy chia sẻ thành quả với An An Home bạn nhé!