Bình French Press vốn trong những dụng cụ phổ biến trên Thế giới từ xưa dùng để pha cà phê và trà. Để pha cà phê bằng bình French press rất đơn giản, bạn có thể mất vài phút tham khảo trên Youtube. Tuy nhiên, An An Home vẫn muốn viết cho người mới bắt đầu làm quen với phương pháp pha chế này ngay tại nhà.

Không có phương pháp pha cà phê nào khác hoạt động tương tự như bình French Press, khiến nó trở thành một phương pháp yêu thích của những người sành cà phê, bao gồm cả chúng tôi.

Mặc dù cần kiên nhẫn hơn một chút so với sử dụng máy pha cà phê nhỏ giọt, nhưng bạn có thể làm chủ quá trình này ngay lập tức. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn sở hữu chiếc bình French Press tốt.

» Xem thêm: Những điều thú vị về bình pha cafe French press

Chuẩn bị dụng cụ

Máy xay cà phê cầm tay

Trên thị trường có rất nhiều loại máy xay cà phê bằng tay với giá từ vài trăm ngàn đến vài triệu. Nếu có điều kiện bạn cũng có thể đầu tư một chiếc máy xay mini nhưng với mục đích sử dụng tại nhà thì tôi thấy sử dụng máy xay tay là đủ.

Trong lúc xay chúng ta có thể nghe được những âm thanh vui tai từ hạt cà phê vỡ ra cùng mùi hương tỏa ra thơm phức.

dụng cụ xay cà phê bằng tay
Máy xay cà phê bằng tay

Bình pha cà phê French press

Sử dụng bình Bialetti French press 350ml với giá dưới 1 triệu đồng, bạn có thể mua trên các trang TMĐT như Shopee, Tiki hoặc cửa hàng online của An An Home.

Bình đun nước

Sử dụng bình siêu tốc hoặc bất kỳ bình đun nước nào bạn có. Tuy nhiên, nên sử dụng các bình có vòi nhỏ như Hario để dễ dàng điều chỉnh lượng nước.

bình đun nước cổ ngỗng
Nên sử dụng các bình đun cổ ngỗng

Nhiệt kế

Nhiệt độ thích hợp nhất để pha cà phê bằng bình French press tốt nhất ở trong khoảng 70-80 độ. Do vậy bạn cần có một nhiệt kế để đo nhiệt độ nước sau khi đun sôi.

nhiệt kế pha cà phê
Sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ nước

Hạt cà phê

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại cà phê nào bạn yêu thích với độ rang vừa (medium). Cá nhân tôi thích sử dụng cà phê Arabica (100%). Tuy nhiên, giá cà phê Arabica sẽ đắt hơn so với các loại khác (Hiện tại Arabica được phân phối tại An An Home có giá hơn 400k/kg)

Tôi thích dùng Arabica bởi lượng cafein thấp và hương vị phong phú, đa dạng hơn. Đối với những người quen uống cà phê đặc, đắng thì Arabica lại là một loại cà phê “dở ẹc”, “Cà phê gì mà chua như chanh vậy?”

Và bạn biết không, cà phê Robusta thì chủ yếu được xuất khẩu phục vụ cho các ngành sản xuất nước tăng lực, cà phê hòa tan.

Vậy là bạn đã có đầy đủ những thứ cần thiết để bắt đầu pha cà phê với bình French press.

Pha chế với bình French press

Trước tiên cần phải nhấn mạnh lại một lần nữa rằng pha cà phê bằng bình French press hơi mất công và dành cho người kiên nhẫn. Thật thú vị khi biết rằng CEO của Starbucks thường uống cà phê mỗi sáng bằng phương pháp pha chế này.

French press

Hãy bắt đầu ngay thôi!

 1. Đong lượng cà phê bột bằng thìa, đơn vị đo thường là oz. Nếu bạn có cân thì thật tuyệt vời.
 2. Cho cà phê vào cối xay tay và chọn nấc xay thô phù hợp với bình French press. Không nên xay mịn vì nếu bạn xay quá mịn thì bột cà phê sẽ bị lẫn trong nước khi pha chế bằng bình French press.
 3. Đun nước sôi và dùng nước sôi để tráng qua bình French press và ly uống cà phê để làm ấm và giúp cà phê được giữ nóng lâu hơn.
 4. Cho cà phê bột vào bình French press. Cân lượng cà phê tùy theo gu uống của bạn theo gợi ý bên dưới:
  • Loãng: 18g cà phê (3 thìa) + 300ml nước
  • Vừa: 23g cà phê (4 thìa) + 300ml
  • Đậm: 30g cà phê (5 thìa) + 300ml
 1. Dùng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ nước tầm 70-80 độ C là được. Nhiệt độ nước quá cao có thể khiến cà phê đắng hơn.
 2. Dùng ấm vòi dài (ấm cổ ngỗng) từ từ rót nước nóng vào bình French Press đã có sẵn bột cà phê bên trong. Rót khoảng 100ml, bạn ngưng lại chờ khoảng 1 phút để cà phê nở ra.
 3. Dùng thanh tre khuấy nhẹ giúp cà phê được ngâm hoàn toàn trong nước. Nếu cà phê của bạn đủ tươi mới, sẽ có 1 lớp bọt vàng mịn nổi lên trên.
 4. Tiếp tục rót nước khoảng 200ml còn lại của bình French Press.
 5. Khuấy nhẹ một lần nữa trước khi nén
 6. Đậy nắp lại và chờ thêm khoảng 4 phút. Sau đó, từ từ ấn nhẹ nắp để đẩy lượng cà phê xuống đáy bình thông qua màng lọc. Bạn sẽ thấy hơi nặng tay là chuyện bình thường.
 7. Rót ra ly và thưởng thức cà phê khi còn nóng.
Cách pha cà phê bằng bình frech press
Cách pha cà phê bằng bình frech press

Pha cà phê bằng bình French press vô cùng đơn giản và rất phổ biến ở Mỹ bởi người ta tin rằng French press là cách tốt nhất để thưởng thức cà phê nguyên chất. Cà phê được ngâm trọn vẹn trong nước ấm với thời gian vừa đủ để ra được hương vị thơm ngon nhất.

Mặc dù cách pha chế đơn giản nhưng nếu lượng cà phê không đủ hoặc thể tích nước quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của ly cà phê. Thêm vào đó nếu cà phê xay quá mịn hoặc rang đậm bạn cũng sẽ thấy nó không hợp để pha chế với bình French press.

Xem video chi tiết cách pha cà phê với bình Bialetti French press: