Cà phê Robusta không những là đặc sản của Việt Nam mà còn là loại cà phê phổ biến thứ hai trên thế giới. Vì vậy nếu bạn là người yêu thích cà phê thì không nên bỏ qua bài viết này nhé.

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta hay còn được gọi là cà phê vối hoặc Coffea Canephora. Đây là loại cà phê được trồng thương mại đứng thứ hai trên thế giới. Có tới hơn 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ cà phê Robusta.

Cà phê Robusta nổi tiếng là đắng và được sử dụng chủ yếu trong cà phê hòa tan, cà phê espresso, và như một chất độn trong một số hỗn hợp cà phê xay.

Đặc điểm của hạt cà phê Robusta chính là có quả hình tròn, thường nhỏ hơn loại cà phê khác. Hàm lượng caffein trong hạt cà phê Robusta chiếm từ 3% đến 4%, cao hơn so với cà phê Arabica.

Đây cũng là một trong những yếu tố giúp cho Robusta có thể chống chịu sâu bệnh tốt và phát triển mạnh mẽ ngay cả trong môi trường khắc nghiệt. Vì các loại gây hại thường không thích vị đắng nên đây được xem như đặc tính kháng khuẩn của cà phê Robusta.

» Xem thêm: [Tổng hợp] Tất cả các loại hạt cà phê trên Thế giới và cách phân biệt

Cà phê Robusta: Khám phá đặc điểm, cách nhận biết và hương vị

Nguồn gốc cafe Robusta

Nguồn gốc của cafe Robusta nằm ở Châu Phi vào những năm 1800 ở các khu vực cận Sahara như Cộng hòa Dân chủ Congo (sau đó là Congo thuộc Bỉ) và Uganda. Ngày nay nó vẫn được trồng ở Châu Phi cũng như Châu Á nhưng sản lượng đặc biệt cao ở Việt Nam.

Mỗi cây Robusta có tuổi đời từ 20 đến 30 năm mới bắt đầu cho hạt. Loại cà phê này thích hợp ở những vùng khí hậu nhiệt đới, độ cao dưới 1000m so với mực nước biển, nhiệt độ từ 24 đến 29 độ C.

Phân loại hạt cà phê Robusta

Cafe Robusta hiện nay có hai loại phổ biến nhất là:.

  • Cafe Robusta sẻ (Robusta thuần chủng): Hạt nhỏ, kết cấu chắc, hương nồng nàn, vị rất đậm. Robusta sẻ ít phổ biến
  • Cafe Robusta cao sản: Giống đã được lai tạo qua nhiều thế hệ để tăng khả năng chống chịu sâu bệnh, sản lượng cao. Robusta cao sản có hương vị nồng nàn nhưng vị sẽ bớt đậm so với Robusta sẻ. Giống này thường được trồng đại trà để cung cấp cho các công ty sản xuất cà phê hòa tan.

Cà phê Robusta: Khám phá đặc điểm, cách nhận biết và hương vị

Cà phê Robusta có vị gì?

Hạt cà phê Robusta chứa nhiều caffein và ít đường hơn so với hạt Arabica, do đó có vị đậm, đắng và gắt hơn Arabica.

Vị của cà phê Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Hương vị cà phê Robusta được miêu tả là giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang sẽ thấy mùi gần giống đậu phộng tươi. Sau khi rang có mùi thoang thoảng, ngửi kỹ giống như có mùi cao su bị đốt cháy.

Cà phê Robusta sau khi pha xong sẽ có màu nâu sánh. Loại café này rất ít được ưa chuộng ở thị trường Châu Âu, thường được sử dụng để sản xuất cà phê hòa tan và trong ngành thực phẩm & đồ uống.

Hương vị của cà phê Robusta vẫn được đánh giá là kém cạnh hơn Arabica. Do đó, người ta thường pha trộn thêm Arabica hoặc các loại cà phê khác cùng với Robusta. Điều này giúp trung hòa hương vị, mang đến mùi vị thơm ngon.

Phân biệt cà phê Roubusta và cà phê Abbrica

Hình dạng hạt

Hai loại cà phê này khác nhau bởi hình dáng hạt bên ngoài. Cà phê Robusta nhỏ, có hình bầu dục hoặc tròn với phần rãnh ở giữa thường là đường thẳng. Hạt cà phê Arabica có mùi thơm, hạt to và dài, rãnh giữa thường sẽ có hình lượn sóng. Đặc biệt, khi rang cả hai loại cà phê  thì màu của Arabica luôn nhạt hơn của Robusta.

Cà phê Robusta: Khám phá đặc điểm, cách nhận biết và hương vị
Hình dạng hai loại hạt cà phê

Hương vị

Robusta có vị đắng hơn Arabica. Hương vị đắng này một phần là do hàm lượng caffeine cao hơn. Nó cũng  cao hơn trong axit chlorogenic (CGA) có vị đắng, nó chứa khoảng 7-10% CGA, trong đó Arabica có khoảng 5,5-8% CGA. Cũng có khoảng một nửa hàm lượng đường trong robusta. Nhìn chung, Robusta được mô tả là có vị đất, gắt, sần sùi, có chút gỗ cháy / cao su và dư vị của đậu phộng.

Môi trường phát triển

Robusta rẻ hơn nhiều so với Arabica, nhưng nó cũng kém hơn đối với môi trường và vị giác của bạn. Robusta sử dụng phương pháp canh tác đơn canh, thực hành trồng cùng một loại cây hàng năm ở một nơi. Quá trình này mang lại nhiều không gian hơn vì nó liên quan đến việc chặt phá rừng để trồng trọt.

Bởi vì Robusta là một loại cây có khả năng phục hồi tốt hơn Arabica, nên được trồng ở nhiều nơi hơn. Khi thực hiện quá mức, việc trồng đơn canh làm xói mòn đất và phá hủy các chất dinh dưỡng khiến đất gần như không sử dụng được. Vì khó trồng và khó trồng hơn nên Arabica đắt hơn Robusta.

Cà phê Robusta: Khám phá đặc điểm, cách nhận biết và hương vị

Hạt cà phê Robusta xuất phát từ một loại cây có khả năng chống chịu, có thể trồng ở độ cao thấp từ 200-800 mét. Hạt Robusta ít bị sâu bệnh phá hại và chi phí sản xuất tương đối thấp.

Ngược lại, hạt cà phê Arabica mỏng manh và phải phát triển ở vùng có khí hậu cận nhiệt đới mát mẻ. Cà phê Arabica cũng cần nhiều độ ẩm, đất giàu dinh dưỡng, bóng râm và nắng. Hạt cà phê Arabica dễ bị tấn công từ nhiều loại sâu bệnh khác nhau và có thể bị hỏng do nhiệt độ lạnh hoặc xử lý kém.

Giá cafe Robusta bao nhiêu?

Giá mua sỉ cafe Robusta nhân xanh trung bình tại Việt Nam khoảng 40.000 đồng/kg, trong khi nếu bạn chỉ mua lẻ cafe Robusta đã rang xay sẵn phục vụ nhu cầu thưởng thức của bản thân thì mức giá nằm trong khoảng 180.000đ – 250.000/kg.

Robusta rẻ hơn nhiều so với Arabica, nhưng nó cũng kém hơn đối với môi trường và vị giác của bạn. Robusta sử dụng phương pháp canh tác đơn canh, thực hành trồng cùng một loại cây hàng năm ở một nơi. Quá trình này mang lại nhiều không gian hơn vì nó liên quan đến việc chặt phá rừng để trồng trọt.

Bởi vì Robusta là một loại cây có khả năng phục hồi tốt hơn Arabica, nên được trồng ở nhiều nơi hơn. Khi thực hiện quá mức, việc trồng đơn canh làm xói mòn đất và phá hủy các chất dinh dưỡng khiến đất gần như không sử dụng được.

Mua cà phê Robusta ngon ở đâu?

An An Home là nhà phân phối các sản phẩm cà phê hữu cơ được sản xuất theo tiêu chuẩn USDA Organic được những người yêu cà phê đánh giá cao về chất lượng. Sản phẩm cà phê hữu cơ Đà Lạt 55 với thành thần 100% Robusta, vị đắng, hậu ngọt, dành cho người có gu cà phê mạnh.

» Xem sản phẩm TẠI ĐÂY

Cà phê Robusta mang trong mình những đặc trưng riêng, có thể dễ dàng kết hợp với những loại cà phê khác để tạo nên những tách cà phê thơm ngon khó cưỡng. Hi vọng với những kiến thức về cà phê Robusta có thể giúp bạn hiểu hơn về nó và chọn cho mình loại cà phê phù hợp để thưởng thức.