Căn bếp được coi là trái tim trong đời sống của người dân Ý và 90% các hộ gia đình đều sử dụng Moka Pot để pha cà phê hàng ngày. Ấm pha cà phê Moka Pot được coi là biểu tượng hóa cà phê của nước Ý.

Bạn có biết lịch sử của ấm pha cà phê Moka và ai đã phát minh ra nó không? Người làm thay đổi cách thưởng thức cà phê tại nhà và cải thiện chất lượng cuộc sống của chúng ta. Bài viết dưới đây của An An Home hi vọng sẽ giải đáp và mang đến thông tin hữu ích cho bạn.

Ấm pha cà phê Moka Pot là gì?

Am pha cà phê Moka là một dụng cụ pha cà phê dựa trên áp suất được phát minh vào năm 1933 bởi các nhà phát minh người Ý Luigi di Ponti và Alfonso Bialetti. Đây là một trong những dụng cụ pha chế cà phê tiện dụng, nhỏ gọn, giá thành rẻ nhưng chất lượng cà phê pha chế hoàn toàn giữ được sự thơm ngon.

Moka Pot bao gồm 2 loại phổ biến là loại gồm nhôm và loại bằng thép không gỉ. Loại bằng nhôm có nguồn gốc lâu đời nhất, trước đây người ta sử dụng bếp gas hoặc bếp điện để đun nước. Nhưng sau này khi bếp từ phổ biến, người ta đã ra đời dòng Moka Pot làm bằng thép không gỉ có thể sử dụng cho cả bếp gas, bếp điện và bếp từ.

Chấm pha cà phê Moka pot là gì?

Lịch sử ấm pha cà phê Bialetti

Năm 1918, Alfonso Bialetti trở về từ Pháp, nơi ông làm việc trong công ty nhôm và mở cửa hàng sản xuất đồ gia dụng bằng nhôm của riêng mình. Được biết, Alfonso Bialetti đã lấy cảm hứng từ việc xem vợ của mình giặt giũ với một thiết bị có tên là “Lessiveuse”.

Lessiveuse sử dụng một kim loại làm hơi và một ống kim loại rỗng làm phễu để đưa nước vào xô cùng với đồ giặt, xà phòng và đun nóng đáy xô lên. Sự gia nhiệt tạo nên áp suất đẩy nước sôi dâng lên cao trong ống kim loại và thoát ra khỏi các lỗ nhỏ ở phía trên, làm sạch quần áo và xà phòng. 

Lò hơi và phễu đã trở thành nền tảng cho máy pha cà phê trên bếp của ông, Moka Express, sử dụng nước sôi được tạo áp suất bằng hơi nước để chuyển nước nóng lên, qua lớp bột cà phê.

Khi Bialetti bắt đầu sản xuất Moka Express vào những năm 1930, Ý đang trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Thời điểm đó, nhôm được xem là “biểu tượng” công nghệ của thế kỉ XX và sắt là chất liệu lỗi thời. Chính việc sử dụng chất liệu này này đã làm cho ấm pha cà phê moka trở nên đặc biệt hơn. Hơn nữa, nhôm là chất liệu dẫn nhiệt khá tốt nên đảm bảo đầy đủ yếu tố cho một dụng cụ pha chế cà phê.

Mặc dù Moka Pot đã được ra mắt thành công tại địa phương Ý vào những năm 1930, nhưng sản lượng khá hạn chế. Cho đến khi con trai của Alfonso, Renato Bialetti bắt đầu tiếp thị phát minh của cha mình vào năm 1946, thì sự nổi tiếng và sản xuất của Moka Express mới bùng nổ. Renato là một doanh nhân tài năng, người sử dụng hiệu quả các quảng cáo trên truyền hình để giúp thúc đẩy sự phát triển của thương hiệu Bialetti và không lâu sau Moka Pot đã được sử dụng ở Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và thậm chí là chí cả Úc.

Ngày nay, Bialetti Moka Express là mặt hàng chủ lực trong nhà bếp của người Ý và Châu Âu. Các ấm pha cafe Bialetti Moka nhanh chóng đã được bán hơn 200 triệu cái và trở thành ấm pha cà phê bán chạy nhất thế giới.

Chấm pha cà phê Moka pot là gì? Nguồn gốc ấm Bialetti Moka
Ông Renato Bialetti và Bialeti Moka Express của mình.

Từ khi ra đời, Moka Express của Bialetti (gọi tắt là Moka) đã trở thành chiếc ấm pha cà phê nổi tiếng nhất thế giới. Mặc dù đã có rất nhiều mẫu mã của ấm Moka pot đã được phát triển nhưng Moka Express với logo người đàn ông chỉ tay lên trời vẫn luôn là biểu tượng từ điển của ngành cà phê, được trưng bày tại Bảo tàng Thiết kế Luân Đôn.

Logo Bialetti

Logo của ấm Bialetti khá thú vị với hình ảnh một người đàn ông với ria mép đậm chỉ tay lên trời. Hình ảnh đó chính xác được lấy cảm hứng từ Alfonso Bialetti – cha đẻ của ấm pha cà phê Bialetti Moka.

Logo Bialetti
Logo Bialetti

Cấu tạo của ấm Moka pot

Cấu tạo của ấm pha cà phê Bialetti Moka khá đơn giản gồm phần đầu và phần thân có thể tháo rời, bên trong chứa các phụ kiện sau:
  • Phễu lọc cà phê
  • Ron cao su
  • Tấm lọc
  • Van nén tạo áp suất (ở ấm Mukka, Brikka)
    Cấu tạo ấm Moka Express
    Cấu tạo ấm Moka Express
Nhìn chung, ấm moka pot không chứa bất kỳ linh kiện điện tử nào, do vậy tuổi thọ của ấm moka pot khá cao lên đến hàng chục năm nếu như bạn biết cách bảo quản. Tuy nhiên một vài phụ kiện bạn nên thay định kỳ như ron cao su, phễu lọc để đảm bảo hương vị cà phê luôn được thơm ngon nhất

Nguyên lý hoạt động của ấm Moka Pot

Moka Pot hoạt động dựa trên nguyên lý thẩm thấu ngược: Đun sôi nước đến khi sôi, nước nóng tạo áp suất cao áp suất nước nóng đi qua qua bộ lọc có chứa bột cà phê và đi ngược lên bình chứa phía trên, nước và cà phê sẽ hòa vào nhau để ra thành phẩm là ly cà phê thơm ngon.

Mặc dù cà phê được tạo ra bằng bình moka rất mạnh nhưng nó không giống như cà phê espresso như chúng ta biết ngày hôm nay. Một bình moka pha dưới áp suất và tạo ra một loại cà phê có tỷ lệ chiết xuất tương tự như cà phê espresso. Áp suất tiêu chuẩn cho máy pha cà phê espresso hiện đại ít nhất 9 bar, trong khi moka pot chiết xuất cà phê bình ở áp suất 1,5 bar.

Bình moka cũng đạt nhiệt độ cao hơn, khoảng 100°C trong khi máy pha cà phê espresso thường pha ở 92-96°C. Nhưng đây là một lựa chọn khá tốt nếu bạn muốn thưởng thức cà phê nhanh chóng ngay tại nhà.

Thực tế, cơ chế hoạt động của moka pot tương tự như hoạt động của máy pha cà phê espresso chạy bằng hơi nước đầu tiên.

Ấm pha cà phê Moka pot là gì? Nguồn gốc ấm Bialetti Moka
Ấm Bialetti hoạt động theo nguyên lý thẩm thấu ngược

Các loại ấm Moka Pot hiện nay

Cho đến nay, hãng Bialetti đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm ấm pha cà phê phù hợp với xu thế hiện tại. Ngoài dùng để pha chế cà phê, ấm Moka Pot còn được coi là một vật dụng trang trí làm nổi bật không gian bếp.

» Xem các loại ấm pha cà phê Bialetti  TẠI ĐÂY

Ấm Moka Pot được phân loại theo công năng: Dùng cho bếp ga, bếp điện & Dùng cho mọi loại bếp.

Dùng cho bếp ga, bếp điện

Bao gồm các dòng sản phẩm Bialetti sau: Moka Express, Brikka, Rainbow, Mini Express, Orzo, Moka Express Tricolour, Alpina, Kitty Nera 2 cup, Venus 2 cup,…

Dùng cho mọi loại bếp

Ấm Bialetti được cải tiến phù hợp với các loại bếp hiện đại để sử dụng cho mọi loại bếp, bao gồm cả bếp từ, gồm: Bialetti Moka Induction, Bialetti Venus, Bialetti Kitty Nera (từ 4 cup trở lên)

ấm Moka pot
Có rất nhiều loại ấm Moka Pot khác nhau để lựa chọn

Cách sử dụng ấm Moka Pot

Hiện tại có rất nhiều phiên bản của ấm moka pot nhưng cơ bản các bước pha chế cà phê là giống nhau. Trong bài đăng này, chúng tôi hướng dẫn cách sử dụng trên ấm Bialetti Moka Express

  • Bước 1: Làm ấm tách
  • Bước 2: Đổ đầy nước lạnh phần dưới của ấm pha cà phê, nước không vượt quá vạch quy định.
  • Bước 3: Đặt phin lọc trong phần dưới của ấm đồng thời cho cà phê xay vào phin, không nén và gạt sạch cà phê thừa (cà phê xay thô vừa).
  • Bước 4: Vặn chặt 2 phần ấm lại với nhau.
  • Bước 5: Đặt ấm lên bếp gas hoặc bếp điện, đun với mức lửa vừa phải.
  • Bước 6: Khi phần trên của ấm đầy cà phê, nhấc ấm ra khỏi bếp và thưởng thức ngay.

» Xem thêm: Cách dùng ấm Bialetti Brikka để lớp crema thật dày

Nơi mua ấm Bialetti Moka uy tín

Ấm pha cà phê Moka là sản phẩm pha chế cà phê tuyệt vời ngay tại nhà với giá cả phải chăng. Hiện nay có một vài sản phẩm Trung Quốc nhái theo thiết kế của Bialetti cho dòng Moka Express nhưng chất liệu và công nghệ không thể nào sánh bằng. Vì vậy khi lựa chọn mua sản phẩm ấm Moka pot, bạn hãy lưu ý chọn các sản phẩm ấm pha cà phê có thương hiệu Bialetti để đảm bảo chất lượng. 

  • An An Home phân phối chính thức thương hiệu ấm cà phê Bialetti tại Việt Nam với đầy đủ mẫu mã, màu sắc từ dòng Moka, Break, Brikka, French Press…
  • Bạn có thể yên tâm vì kho phụ kiện thay thế đầy đủ như ron, phin lọc…đáp ứng nhu cầu thay thế khi sử dụng ấm qua thời gian dài.

Thông qua bài viết này, An An Home hi vọng đã cung cấp đầy đủ thông tin cho bạn. Còn gì tuyệt vời bằng tự tay pha cà phê với một sản phẩm nổi tiếng và là một biểu tượng văn hóa cà phê của Ý.