Tại sao phải trả 50 – 80 nghìn cho một tách cà phê cold brew, trong khi bạn có thể tự thể nhanh chóng pha cà phê cold brew với những thao tác vô cùng đơn giản.

Có rất nhiều cách để pha cà phê cold brew. Bạn có thể sử dụng Toddy cổ điển, bình Primula hoặc bạn có thể tự chế tạo với những vật dụng cơ bản. Trong hướng dẫn này, An An Home sẽ giúp các bạn có được một bộ dụng cụ pha đơn giản với túi lọc vải xô và bình thủy tinh:

  1. Ủ cà phê xay trong nước lạnh trong vòng vài giờ
  2. Lọc bỏ bã cà phê
  3.  Một ly cà phê cold brew đã hoàn thành

Lúc này, bạn có thể cho thêm nước, sữa hoặc thậm chí là một chút rượu sữa Baileys, và thưởng thức ly cà phê cold brew của chính mình.

Những thứ cần chuẩn bị

Dùng cà phê gì?

Bạn không cần một loại cà phê đặc biệt để pha cà phê cold brew. Hãy sử dụng các loại cà phê bạn thích. Thông thường, chúng ta thường dùng những loại cà phê được rang nhẹ.

Hoặc để có một ly cà phê hương vị thú vị, bạn có thể sử dụng những loại cà phê pha trộnmix với một chút hương vị trái cây hoặc socola. Nhưng một lần nữa, bất kỳ loại cà phê nào bạn đã thích đều tuyệt vời

Dụng cụ để pha cà phê cold brew

Túi vải để pha cà phê cold brew
Túi lọc cà phê
bình thủy tinh ủ cà phê cold brew
Hũ thuỷ tinh 1 lít. Bạn có thể sử dụng hũ to hơn để thêm nhiều cà phê
hạt cà phê
Một chút hạt cà phê. Nhớ xay sẵn trước khi ngâm nhé

Các bước pha cà phê cold brew

Xay cà phê và thêm vào túi lọc

Bạn có thể sử dụng cà phê xay sẵn hoặc xay trực tiếp từ hạt cà phê để pha. Một số hướng dẫn nói rằng nên xay thô, một số khác thì nên xay vừa. Cả hai phương pháp xay đều đem lại những ly cà phê khác nhau.

cà phê cold brew
Thêm cà phê vào túi lọc

Đặt túi cà phê vào bình thuỷ tinh

Đặt túi cà phê vào bình thuỷ tinh sao cho đáy túi cà phê chạm đáy bình thuỷ tinh. Sau đó, thêm từ từ nước lạnh vào vào đầy bình. Đừng đổ nước nhanh quá, sẽ khiến cà phê bị nổi lên và tràn ra bình.

Về tỷ lệ nước thì tuỳ đậm đặc mà bạn mong muốn, thường thì mình pha theo tỷ lệ 1:10. Nếu bạn muốn tăng hoặc giảm độ đậm đặc thì có thể điều chỉnh tỷ tăng giảm tỷ lệ tương ứng.

cà phê cold brew

Buộc túi và đóng nắp bình

Dùng dây dù hoặc bất kỳ dây vải nào buộc chặt túi đựng cà phê. Sau đó đậy nắp chặt nắp bình. Bạn có thể để một phần dây buộc túi cà phê ra ngoài bình để dễ dàng cho việc lấy túi cà phê sau này.

cà phê cold brew

Để bình cà phê trong tủ lạnh từ 12 tiếng hoặc hơn

Bạn nên để bình cà phê trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời gian “ủ lạnh” thường sẽ từ 12 tiếng đến 24 tiếng, phụ thuộc vào bạn. Bạn “ủ” càng lâu thì cà phê sẽ càng đậm vị hơn. An an thường để khoảng từ 12 tiếng đến 16 tiếng là có một ly cà phê hương vị vừa đủ.

Loại bỏ bã cà phê và lọc lại cà phê

Sau khi “ủ lạnh” đủ thời gian như bạn mong muốn, bạn chỉ cần bỏ túi đựng cà phê ra ngoài. Có thể dùng thêm miếng lọc cà phê để lọc lại nước cà phê một lần, để loại bỏ nốt những cặn thừa còn lại, sau đó cất vào tủ lạnh và dùng dần.

Với bã cà phê sau khi ủ, bạn có thể cho ra một chiếc đĩa nhỏ và để trong tủ lạnh. Nó sẽ giúp khử mùi tủ lạnh của các bạn. Nhớ giặt sạch túi đựng cà phê, phơi khô để sẵn sàng cho lần “brew” sau nha. 

cà phê cold brew t

Thưởng thức thành quả thôi nào!

Rót cà phê đã ủ ra cốc, thêm một vài viên đá hoặc sữa tuỳ khẩu vị bạn. Giờ thì bật chút nhạc, chill cùng ly cà phê cold brew thơm ngon.

» Xem thêm: Cold brew là gì? Cách pha cold brew cho người mới bắt đầu

Vậy là An An Home đã hướng dẫn bạn cách đơn giản để pha cà phê cold brew theo cách của riêng mình, thật đơn giản đúng không nào. Hãy chia sẻ ngay nếu bạn thấy cách pha chế này hữu ích nhé!